Những "quái chiêu" chặt chém khét tiếng tại các vùng du lịch

Chặt chém vẫn luôn là vấn nạn nhức nhối của du lịch Việt. Mỗi mùa du lịch qua đi để lại bao nhiêu câu chuyện đáng buồn về vấn nạn chặt chém trên các mặt báo. Những nạn nhân thì tức tối lên mạng xã hội chia sẻ, báo trí phản ánh gắt gao, dân tình ném gạch đá sôi nổi nhưng kết quả vẫn không mấy ăn thua. 

Cơ quan chức năng vào cuộc dường như vẫn rất hời hợt. Số "đao phủ" thì nhiều trong khi xử lý lại chẳng được bao nhiêu. Tệ nạn chặt chém vẫn hoành hành và trở thành nỗi ám ảnh với hầu hết du khách. 


Những "quái chiêu" chặt chém khét tiếng tại các vùng du lịch
Chặt chém luôn là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với du khách
Lưới trời lồng lộng

Chị Kiều Thanh ở Hà Nội kể rằng, khi cả nhà chị đang đi dạo trên bãi biển thì thấy có một lâu đài cát nên sà vào chụp ảnh. Khi vừa chụp xong cho con, khoảng 10 kiểu, hai thanh niên xông ra đòi 200.000 đồng. 

“Họ nói để được chụp ảnh với lâu đài cát đó chúng tôi phải trả 20.000 đồng/kiểu. Chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng vì nó rất nhỏ, giống như một đứa trẻ nào đó mới xây lên. Nhưng hai thanh niên rất dữ tợn, chúng tôi lại đi cùng con nhỏ nên không thể đôi co được, đành phải trả tiền”.

Chưa hết, chị Thanh nói tiếp: "Tối hôm đó nhà tôi đi hát karaoke, thỏa thuận giá từ đầu, mặc cả xuống được 200.000 đồng/giờ. Đến khi thanh toán, tôi tá hỏa vì hóa đơn ghi 2 triệu đồng. Bim bim nhỏ tính 50.000 đồng/gói, 2 đĩa hoa quả lèo tèo vài miếng dưa hấu bị tính 700.000 đồng. Bất ngờ nhất là nhà tôi uống có 2 chai bia nhưng họ lôi đâu ra một đống vỏ chai dưới gầm bàn rồi tính cả vào hóa đơn".

Anh Nguyễn Văn Tuấn, du khách Thái Bình, cho biết, "đã biết tệ nạn “chặt chém” tại các vùng du lịch nên rất cẩn thận với giá dịch vụ. Đi đâu, ăn gì anh cũng hỏi giá trước, nhưng không ngờ lại bị họ "chơi chữ".

“Chuyện là tôi và vợ thuê xe điện đi hóng mát ngắm cảnh, khi hỏi thì lái xe trả lời 15.000 đồng/người/chặng. Khi xuống, anh ta tính tôi 450.000 đồng cho 2 người. Họ bảo vừa chở chúng tôi đi qua 15 chặng vì đối với họ, cứ đi qua ngã ba là một chặng”. 

Đỉnh cao của nghệ thuật chơi chữ là trường hợp, cách đây vài năm, một du khách đã bị đánh hội đồng do anh này được mời cưỡi ngựa từ hòn Trống Mái xuống thị xã với giá 5.000 đồng (theo lời chủ ngựa, lấy rẻ như vậy vì đằng nào chủ ngựa cũng đang cho ngựa xuống). Song, đến nơi anh khách bị đòi 2 triệu vì giá 5.000 đồng là tính cho 1 bước của con ngựa. Cuối cùng người này phải lột sạch ví ra trả thì mới được tha.


Những "quái chiêu" chặt chém khét tiếng tại các vùng du lịch
1 đao phủ đang "chặt và chém" du khách điên đảo
Rất thẳng thắn, độc giả Đăng Toàn (Ngọc Khánh, Hà Nội), nhận xét rất thất vọng về dịch vụ du lịch ở miền Bắc: "Đi du lịch cứ động vào cái gì cũng bị chặt chém, đã mất tiền lại ôm bực vào người. Đi du lịch nghỉ ngơi mà ức chế như thế thì thà ở nhà còn hơn. Đi ăn cua gần bờ biển, em đã thỏa thuận trước là giá 500.000 đồng/kg, nhưng khi thanh toán hóa đơn bị đội lên gấp đôi. Chủ quán nói 500.000 đồng là giá lúc cua sống, cua luộc lên rồi phải cộng thêm 200.000 đồng tiền công luộc; bia thì lúc hỏi giá là bia không lạnh, bia lạnh phải tính giá khác”.

Hôm sau, ra một quán khác, cẩn thận hơn, Toàn hỏi giá mực, công luộc, chỗ ngồi... trước khi ăn, rất yên tâm, ai ngờ vẫn bị tính thêm 50.000 đồng một đĩa tương ớt, 50.000 đồng một đĩa muối chanh và cả tiền công bê ra...

Chiêu độc không ngờ

Cùng cảnh ngộ như Toàn, anh Quốc Khánh, 32 tuổi (Nam Định) cho hay, khi cả đoàn anh vào quán hỏi giá kĩ lưỡng, chủ quán báo 500.000 đồng/một nồi lẩu, thấy chấp nhận được nên mấy anh em mới ngồi xuống ăn. Ai ngờ trong hóa đơn cộng thêm 300.000 đồng tiền... nước lẩu.

“Nhưng bực nhất là có hôm mấy anh em đang ngồi uống cà phê, tự dưng có cô nào ở đâu ra nói chuyện, 5 phút sau có đứa hùng hổ xông tới quát sao mày dám trêu ghẹo vợ tao rồi dơ nắm đấm đòi 2 triệu bồi thường danh dự...”, anh Khánh bức xúc.

Bạn Liên Mai ở Hà Nội chia sẻ, “Chẳng là, cách đây ít năm mình cùng bạn bè đi Sầm Sơn. Buổi tối chúng mình rủ nhau đi dạo và uống bia với mực nướng trên bãi biển. Khi tìm đến một quầy hàng, họ bảo giá mực khô là 100.000 đồng/con. Mọi người nói "sao đắt thế", thì họ nói là "giá đắt vì mực rất to". Rồi nói ngồi chờ họ mang ra cho xem. Sau đó, chủ quán mang ra mấy con mực bé bằng bàn tay, mọi người chê không ăn. Chủ hàng cũng rất vui vẻ nói ‘các anh chị không ăn cũng không sao, nhưng cho xin tiền thuê ghế ngồi’. Chúng tôi lúc đó mới ngớ người ra, nhưng không trả vì thời gian ngồi chờ mang mực ra chỉ 1-2 phút. Lập tức chủ quán đổi giọng, bù lu bù loa lên, và khoảng chục người đến vây quanh, vác cả dao và gậy ra dọa, sừng sộ ‘Chúng mày tưởng chúng mày cậy là người thành phố về bắt nạt dân quê à".

Người làm dịch vụ tung ra đủ mọi “cái bẫy” khiến du khách, dù có cảnh giác đến mấy, cũng vẫn mắc vào một cách ngoạn mục. Bởi vậy, khi chưa có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, thì mọi chiêu chống chặt chém vẫn chỉ là giải pháp tình thế. 


Những "quái chiêu" chặt chém khét tiếng tại các vùng du lịch
Chỉ có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền mới có thể
giải quyết nạn chặt chém
Thiết nghĩ, những du khách cũng nên góp phần vào công cuộc xây dựng một môi trường du lịch trong sạch. Nếu bị chặt chém, du khách hãy gọi đến đường dây nóng của ban quản lý. Hãy công khai tên của quán ăn, nhà hàng, khách sạn đã chặt chém tới các tờ báo, diễn đàn, blog và mạng xã hội để mọi người cùng biết và tẩy chay. Mọi người phải cùng lên tiếng mới có thể gây sức ép tới chính quyền, để họ "xem xét" và thay đổi cách quản lý lỏng lẻo như hiện nay. 

Thông tin trong bài viết có tham khảo trên báo Dantri.com.vn

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 8890037463586597651

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item