Sự thật về quốc gia nhỏ nhất nhưng quyền lực nhất thế giới

Bạn nghĩ quốc gia nào quyền lực và hùng mạnh nhất thế giới?! Nước Mỹ với vũ khí tối tân, quân đội hùng mạnh được trang bị đến tận răng? Trung quốc một siêu cường đang trỗi dậy với dân số bá đạo, 1.4 tỷ dân?! Hay nước Nga, đất nước lớn nhất thế giới và là hậu duệ của Liên Xô hùng mạnh?!

Tất cả đều sai, quyền lực lớn nhất thế giới lại nằm trong tay quốc gia nhỏ nhất thế giới - Vatican, đất nước của các Giáo hoàng. Đây được coi là thủ đô của Kito giáo trên toàn thế giới, là nơi ở của Giáo hoàng - cũng là người "quyền lực" nhất thế giới. Mỗi lời nói của Ngài đều như những mệnh lệnh khiến gần 2 tỷ Kito hữu trên toàn thế giới đều phải vâng phục. 


vatican - quốc gia nhỏ nhất thế giới
Vatican - quốc gia nhỏ nhất thế giới
Hãy cùng Thắng Cảnh 3 Miền khám phá những điều thú vị về Vatican - quốc gia nhỏ nhất nhưng quyền lực nhất thế giới

1. Diện tích và dân số

Đất nước Vatican vô cùng nhỏ bé, nằm lọt thỏm trong lòng thành phố Roma - Ý, với diện tích chỉ 44ha. Nếu so sánh với Hồ Tây ở Hà Nội, thì Vatican chỉ rộng chưa bằng 1/10. Dân số quốc gia này cũng rất ít ỏi, chỉ hơn 800 người, kém xa con số 1/100 dân số quận Tây Hồ. 

2. Quân đội


vatican - quốc gia nhỏ nhất thế giới
Những binh lính cảnh vệ Thụy Sĩ
Dù có dân số ít ỏi và diện tích nhỏ bé, nhưng Vatican vẫn có quân đội riêng. Quân đội thành Vatican rất đặc biệt vì nó là đội quân chính quy nhỏ nhất và lâu đời nhất trên thế giới, Lính Thụy Sĩ. Được cấu thành từ lính đánh thuê Thụy Sĩ từ Liên bang Thụy Sỹ. Quân số hiện nay vào khoảng trên 100 người đồng thời kiêm luôn công tác cận vệ Đức Giáo hoàng. Việc tuyển mộ lính mới rất hạn chế, chỉ đàn ông Công Giáo Thụy Sỹ mới được đăng ký.

3. Người đứng đầu nhà nước Vatican


vatican - quốc gia nhỏ nhất thế giới
Giáo Hoàng và những người đứng đầu giáo triều Vatican
Vatican là quốc gia chuyên chế, người đứng đầu giáo triều Vatican là Giáo hoàng - một quốc vương không truyền tử, có quyền lực tuyệt đối, lập pháp, hành pháp và tư pháp. Trên thực thế, quyền lực của Giáo hoàng Vatican không chỉ giới hạn trong diện tích 44ha, mà còn có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Mỗi lời dạy của Giáo hoàng đều là "lời của Thiên Chúa", thông qua các linh mục ở các nước và tác động đến hàng tỉ giáo dân trên thế giới. 

4. An ninh

Theo một kết quả khảo sát, thành Vatican có tỷ lệ tội phạm trên đầu người thuộc hàng cao nhất trên thế giới, hơn gấp hai mươi lần so với Ý. Tuy nhiên, hầu hết đều là phạm tội nhỏ như móc túi, giật giỏ, giật tiền. Những kẻ phạm tội hầu hết cũng không phải là người dân Vatican mà chính là các khách du lịch. 

Vụ giết người gần đây nhất cũng cách đây tới 20 năm. Có thể thấy, Vatican là nước có tỷ lệ phạm tội trên đầu người cao nhất thế giới, nhưng lại là quốc gia an toàn nhất thế giới. 

5. Kinh tế

Vatican sử dụng đồng Euro. Nguồn thu nhập chính của đất nước này là từ du lịch. Mỗi năm Vatican thu hút hàng triệu lượt cách khu lịch đến thăm các nhà thờ, thánh đường, các tác phẩm của những nghệ sĩ lừng danh,...


vatican - quốc gia nhỏ nhất thế giới
Bên trong Vương cung thánh đường ở Vatican
Tuy nhiên, vì là quốc gia mang nặng tính Tôn giáo nên trang phục, lời nói của du khách khi đến đây được quy định rất nghiêm ngặt. Du khách không được mặc các loại Quần áo hở rốn, trễ ngực, không có tay áo, quần sooc, đội mũ nón hay đeo nhiều trang sức. Du khách cũng không được phép hò hét, nhảy nhót, hạn chế chụp ảnh... Quá khắt khe cho 1 chuyến du lịch!

Xem các bài viết mới nhất trên blog!

Bài viết của ThangCanh3Mien.com
Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ. Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Tất Cả 2735080874412213908

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item