Thịt lợn mán - lợn cắp nách Sa Pa

Lợn mán (hay lợn cắp nách) là giống lợn đặc sản của người H'Mông, được nuôi theo kiểu thả rông. Lợn cắp nách được nuôi nhiều tại các bản làng của người dân tộc ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các khu vực ở Tây Bắc như Sa Pa - Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái,...

Xem thêm: 
Sở dĩ có tên gọi là lợn cắp nách là bởi những con lợn trưởng thành chỉ nặng khoảng 10kg, to nhất cũng không quá 15kg. Vì kích thước nhỏ bé nên đến phiên chợ, dân bản có thể tóm một hai con cho vào gùi, thậm chí...kẹp vào nách mang bán. Nhiều du khách thập phương khi đến các chợ phiên thấy hình ảnh thú vị nên đã đặt tên cho giống lợn này là "cắp nách"


lợn cắp nách - lợn mán nướng cả con
Lợn mán (lợn cắp nách) nướng nguyên con
Nuôi lợn cắp nách rất đơn giản. Những chú lợn con sau khi sinh được thả rông cùng lợn mẹ, mặc cho mưa nắng. Không chuồng trại, không chăm sóc, không thức ăn tăng trọng. Cả đàn lợn sẽ chỉ quanh quẩn kiếm ăn ở bìa rừng gần nhà, thỉnh thoảng người dân rắc muối cho ăn để cả đàn không đi xa. Sau khoảng 1 năm thả rông, khi đã đạt trọng lượng khoảng 10 đến 15kg, những con lợn sẽ được đem bán hoặc giết thịt. 

Do được nuôi hoàn toàn bằng thức ăn tự nhiên và được thả rông từ nhỏ nên thịt lợn mán chắc, thơm, nhiều nạc, hầu như không có mỡ và đặc biệt an toàn về vệ sinh thực phẩm. Cũng vì vị ngon khó kiếm của loại "thú rừng" này nên chúng có giá khá cao, thường gấp 2 lần lợn thường ngay tại các phiên chợ, và có thể gấp nhiều lần nếu được vận chuyển về xuôi. 


lợn cắp nách - lợn mán
Một con lợn mán
Lợn mán có thể chế biến thành rất nhiều món như tiết anh, nướng, rán, luộc, hấp, xào... món nào cũng ngon và có được hương vị đặc trưng của thú rừng, khác hẳn với thịt lợn được nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Món ăn hấp dẫn nhất với thịt lợn mán phải kể đến món lợn nướng nguyên con. Cả con lợn sau khi giết mổ, làm lông sạch sẽ được tẩm ướp và nhồi hành, tỏi, sả, hạt dổi,... để khoảng 2 tiếng cho ngấm kỹ gia vị rồi nướng trên than hồng. Lợn cắp nách khi nướng chín có bì dòn, vàng ươm, từng giọt mỡ vàng rơi trên than hồng làm dậy lên mùi thơm nức mũi, khiến thực khách không thể kìm lòng. 

Thưởng thức thịt lợn mán ngon và đúng điệu nhất thì phải nhâm nhi với rượu táo mèo, hoặc rượu san lùng Sa Pa. Ngồi bên bếp lửa đỏ rực trong cái tiết trời se lạnh của phố núi Sa Pa, thưởng thức miếng thịt nướng thơm ngon, nhâm nhi chén rượu san lùng nóng cháy ruột, chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đẹp trong lòng du khách về thị trấn xinh đẹp này. 

>> Xem Review 20 khách sạn tốt nhất ở Sapa


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 6422875878781817112

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item