Những kinh nghiệm du lịch biển - 10 lưu ý khi tắm biển

Sau bài bài viết Những kinh nghiệm du lịch biển - 10 vật dụng không thể thiếu, chắc hẳn bạn đã có hướng chuẩn bị cho chuyến du lịch biển của mình. Tiếp theo, ThangCanh3Mien.com sẽ hướng dẫn bạn những kinh nghiệm và lưu ý hết sức quan trọng khi tắm biển, để chuyến du lịch của bạn được hoàn hảo và tránh những tai nạn đáng tiếc. 

Xem thêm các thắng cảnh biển đảo!


10 kinh nghiệm và lưu ý khi du lịch biển
--------------------------------------------------------------------------
(Cập nhật) Một lưu ý cực kỳ quan trọng: Bạn phải tránh xa dòng nước xa bờ. Dòng chảy xa bờ là được xem là một trong những nguy hiểm hàng đầu trên bờ biển. Nó cũng là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển. Vậy làm sao để nhận biết dòng nước xa bờ: 


10 kinh nghiệm và lưu ý khi du lịch biển dòng chảy xa bờ
Vùng nước lặng, sẫm mầu, không có sóng hoặc sóng rất nhỏ là dấu hiện quan trọng nhất để nhận biết dòng chảy xa bờ
Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Người ta sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi người tắm bơi vào dòng chảy xa bờ đó, ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển. Do đó, khi tắm biển, chúng ta cần nhớ rằng vùng nước lặng không có nghĩa là vùng nước an toàn.

Vậy bạn phải làm sao nếu không may bơi vào dòng nước xa bờ, hãy làm theo những lời khuyên sau của các chuyên gia:

· Bình tĩnh. Không hoảng loạn
· Không cố bơi ngược dòng chảy xa bờ
· Đối với người bơi giỏi: nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ vùng có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn trở lại vào bờ
· Đối với người bơi yếu: bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.
· Nếu dòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ.
· Một lần nữa, bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.
--------------------------------------------------------------------

Những lưu ý và kinh nghiệm khác:

1. Luôn đi cùng 1 đến 2 người khác, càng đông càng an toàn, kể cả khi bạn là người đã đi tắm biển nhiều lần. Không ai biết trước bạn có thể gặp tình huống xấu nào khi tắm biển (chuột rút, say nắng,...), và chắc chắn khi đó bạn sẽ không muốn ở 1 mình. 

2. Nên khởi động trước khi xuống nước, không cần phải là những bài tập phức tạp, có thể chỉ cần đi bộ rảo bước từ khách sạn ra bãi tắm hoặc nô đùa trên bãi biển là đủ. Khi xuống nước, lần đầu, bạn cần xuống từ từ để tránh bị "sốc", mỗi lần xuống nước không nên quá 20 phút


3. Không nên phơi nắng quá lâu trước khi tắm, nhiệt độ nước thường lạnh hơn trên bờ khá nhiều vào ban ngày. Vì vậy bạn có thể bị "sốc" nhiệt nếu phơi nắng quá lâu trước khi xuống nước. Bạn cũng Không nên xuống nước khi nhiệt độ dưới 18 độ C, đây là nhiệt độ nguy hiểm, bạn rất dễ bị cảm khi xuống nước ở nhiệt độ này. 


4. Luôn để ý cờ báo giới hạn (nếu có) để tránh đi quá xa bờ (khoảng 15m) hoặc vào các khu vực nước sâu hoặc dòng chảy xa bờ (đã nói ở trên).


5. Không nên để bụng quá đói hoặc quá no khi tắm. Nếu quá no, bạn sẽ dễ bị nôn khi tắm (quá tệ), còn quá đói bụng bạn sẽ rất cồn cào khó chịu và mệt mỏi, vì tắm biển tiêu tốn rất nhiều năng lượng (để hoạt động và giữ ấm cơ thể) của bạn. Hãy ăn nhẹ thứ gì đó trước khi xuống nước!


6. Tránh mang theo các vật dụng không cần thiết (đồng hồ, dây chuyền, lắc tay,...) để tránh bị sóng làm tuột mất. (bản thân mình cũng đã từng bị sóng đánh mất kính khi tắm ở Sầm Sơn, dù đã giành nửa giờ để mò tìm nhưng không thấy)


Bạn cần lên bờ hoặc đến vùng nước nông hơn khi gặp những triệu chứng sau:


7. Chuột rút. Chuyện rất bình thường khi tắm biển nhưng bạn vẫn cần lên bờ ngay, nhất là khi ở xa bờ hoặc chỗ nước sâu. 


8. Chướng bụng, cảm giác buồn nôn. Cũng là 1 triệu chứng bình thường khi tắm biển, do bạn đang ở vùng nước sâu quá bụng, áp lực nước tác động lên vùng bụng khiến bạn chướng bụng và buồn nôn. Bạn chỉ cần di chuyển đến vùng nước nông hơn. 


9. Cơ thể ngứa ngáy, nguy hiểm hơn chút rồi, bạn hãy ra khỏi nước ngay vì rất có thể vùng nước bạn đang tắm có chứa chất hoặc sinh vật (sứa, tảo,...) khiến bạn dị ứng. 


10. Cảm thấy rất lạnh và mệt mỏi, đau nhức trán hoặc sau gáy. Rất nguy hiểm, có thể bạn đang bị cảm lạnh hoặc "sốc" nhiệt, hãy ra khỏi nước và lau khô người nhanh nhất có thể. 


ThangCanh3Mien.com chúc bạn có một chuyến du lịch biển vui vẻ!


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Tất Cả 6736391944115835937

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item