Mystery Spot. Căn nhà ma quái - Nơi trọng lực không hề tồn tại

Mystery Spot (thành phố Santa Cruz, California, Mỹ) là một địa danh du lịch vô cùng kỳ lạ trên thế giới. Một nơi mà lực hấp dẫn dường như không hề tồn tại. Tại đây nước chảy ngược lên, xe hơi và bóng lăn ngược lên dốc, con người có thể nghiêng về phía trước 45 độ mà không ngã,...

Phải chăng định luật vạn vật hấp dẫn của thiên tài Newton chỉ đúng với 9.999 vật và Mystery Spot chính là một ngoại lệ?!


Mystery Spot Nơi trọng lực không hề tồn tại
Hướng dẫn viên biểu diễn đứng nghiêng 45 độ mà không ngã
Theo chia sẻ của chủ sở hữu khu đất, những hiện tượng kỳ lạ ở Mystery Spot được phát hiện vào năm 1939. Khi đó, nơi đây dự định được quy hoạch thành trang trại nghỉ hè. Thế nhưng các nhà khảo sát địa điểm này đã nhận thấy các thiết bị của mình hoạt động mất ổn định, còn những người đứng ở vị trí này cho rằng dường như có một lực bí ẩn nào đó đang cố gắng làm cho họ bị mất thăng bằng, và khiến họ cảm thấy choáng váng.

Với rất nhiều hiện tượng kỳ lạ được phát hiện, chủ khu đất cuối cùng cũng từ bỏ dự định xây khu nghỉ dưỡng. Thay vào đó, họ quyết định xây dựng khu đất trở thành một điểm du lịch khám phá những hiện tượng kỳ bí vào năm 1941. 

Điểm du lịch này chỉ bao gồm một ngôi nhà thô sơ với diện tích chỉ 14 mét vuông, nằm ở bên sườn đồi. Khi đến thăm địa điểm này, họ sẽ được chứng kiến những hình ảnh mà không thể tin nổi, khi mà các quy luật về trọng lực dường như không còn tác dụng: những quả bóng lăn ngược lên dốc, sợi chỉ treo gần như song song với sàn nhà, con người có thể đứng nghiêng về phía trước 45 độ mà không bị ngã, thậm chí nhiều người còn cảm thấy mất thăng bẳng khi cố gắng đứng thẳng giữa bốn bức tường của căn nhà...


Mystery Spot Nơi trọng lực không hề tồn tại
Ở Mystery Spot, bất cứ ai cũng có thể thành "người nhện"
Để giải đáp những thách thức với khoa học tại Mystery Spot, rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong đó, giả thuyết thú vị và li kì nhất là bên dưới khu đất có một hệ thống bãi đáp dành cho đĩa bay của người ngoài hành tinh, và chính người ngoài hành tinh đã bóp méo sự tác động của lực hấp dẫn ở vùng này. Giả thuyết này ngay lập tức khiến dư luận dậy sóng, các khoa học gia thì ném đá trong khi những người ủng hộ thuyết UFO lại tán thành. 

Trong khi đó nhiều nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng căn nhà đang nằm trong một vùng điện từ mạnh, còn một vài người khác lại cho rằng có những lực địa chất khác thường vẫn chưa rõ tồn tại bên dưới lòng đất ở đây...

Mọi tranh cãi chỉ nguội đi vào năm 1981, khi Ray Hyman, nhà tâm lý học về những hiện tượng phi thường, đưa ra lời giải thích rất thuyết phục rằng: căn nhà thực sự được xây theo lối kiến trúc nhà cười, nằm ở những bề mặt không ngang bằng, góc nhà không được xây vuông trong khi những bức tường không được xây thẳng.


Mystery Spot Nơi trọng lực không hề tồn tại

Theo Hyman, những kiến trúc xây dựng những căn nhà cười đã làm sai lệch các hình chiếu của hình ảnh và tạo ra hàng loạt những ảo ảnh quang học làm cho lực hấp dẫn trông như một trò đùa, và Mystery Spot được tin rằng là một trong những kiến trúc như thế. 

Hyman cho rằng lúc con người ở lâu trong không gian đó, bộ não của chúng ta đang cố định hướng, sử dụng các phương thẳng và phương ngang để nhận biết cái gì lên và cái gì xuống. Lúc không có đường ngang để tham chiếu, não chúng ta đã phạm sai lầm. Và lúc cơ thể chúng ta được đặt vào một góc nào đó như ở sườn đồi Mystery Spot, những ảo tưởng kỳ quặc sẽ càng được tăng lên.

Giả thuyết này nhanh chóng gây được tiếng vang lớn và được sự ủng hộ rộng rãi của giới khoa học. Hàng loạt các bằng chứng tiếp theo được đưa ra đã chứng minh cho giả thuyết của Hyman. Sau nhiều cuộc tranh cãi, kết quả sau cùng đã được đưa ra là không có bất kỳ sự bẻ cong trọng lực nào ở Mystery Spot, tất cả chỉ sự đánh lừa thị giác. Newton cuối cùng vẫn có thể mỉm cười vì vạn vật vẫn chịu ảnh hưởng của lực hấp dẫn. 


Mystery Spot Nơi trọng lực không hề tồn tại

Sau khi những lời giải thích hợp lý được đưa ra, lượng khách đến Mystery Spot không những không giảm mà còn tăng đáng kể. Bởi có hay không sự bẻ cong trọng lực, điều đó không quan trọng với du khách. Điều quan trọng là bộ não đã bị đánh lừa một cách hoàn hảo, và bạn vẫn cảm thấy vô cùng thú vị khi đến với địa danh này. 

Bài viết của ThangCanh3Mien.com
Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ. Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Tất Cả 3544420473504716387

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item