"Du lịch chặt chém" đang mất dần đất sống và sẽ chết

Chặt chém, luôn là nỗi lo của mỗi người khi đi du lịch, là vấn nạn mà ngành chức năng chưa thể tìm ra biện pháp tháo gỡ (cứ cho là họ đã làm hết sức). Còn với rất nhiều người làm dịch vụ ở các khu du lịch, "thành tích chém giết" đã đi vào "nghệ thuật và thơ ca" như những chiến công chói lọi nhất.

"Uy tín" là một điều gì đó quá xa xỉ. "Cần gì phải có uy tín trong khi ta chỉ bán hàng cho họ có đúng một lần". Đó là suy nghĩ của tất cả "đao phủ" và điều đó hoàn toàn đúng...cách đây 10 năm. Đó là khi hệ thống thông tin, báo chí, truyền hình và đặc biệt là internet chưa được phổ biến. Hầu hết người đi du lịch đều mù thông tin về những nơi mình sẽ đến, và chỉ biết cầu nguyện để không dính phải những cửa hàng chặt chém.

Thời thế đã đổi thay. Hệ thống báo trí, truyền hình, các website chia sẻ kinh nghiệm, diễn đàn du lịch ngày ngày một phổ biến đã thay đổi căn bản thói quen đi du lịch của mỗi cá nhân, đặc biệt các bạn trẻ. Với nhiều người, việc lên các diễn đàn, các trang báo tìm hiểu "danh sách đen" các hàng quán chặt chém đã trở thành một phần không thể thiếu trước mỗi chuyến đi. Một bà mẹ suốt ngày ở nhà trông con, quanh năm quen với việc bếp núc cũng có thể biết vào ngày ABC, nhà hàng XYZ đã chém du khách 1 đĩa rau muống với giá 190k. 

du lịch chặt chém
Chặt chém luôn là nỗi lo thường trực của mỗi người khi đi du lịch
Nhiều du khách sau khi bị chém cũng bức xúc bày tỏ quan điểm trên các mặt báo, blog, diễn đàn lớn. Vậy là chặt chém không còn đơn thuần chỉ là chuyện giữa "mình với ta", mà nó đã trở thành chuyện của cả cồng đồng. Hàng nghìn người sẽ tẩy chay các nhà hàng, khách sạn chặt chém, và thậm chí là cả khu du lịch. Tôi tin rằng, với sự phát triển của truyền thông, kiểu kinh doanh chặt chém đang mất dần đất sống và sẽ chết. 


du lịch chặt chém
Những phản ánh về hàng quán chặt chém luôn có sức ảnh hưởng rất lớn trên các diễn đàn
Vì vậy, mong các "đao phủ" đi ngang qua bài viết này hãy suy nghĩ và thay đổi cách kinh doanh của mình. Hãy nghĩ về lợi nhuận lâu dài, uy tín cho bản thân và cả cộng đồng du lịch. Cũng rất mong các bạn không may bị chặt chém, nếu có thời gian, hãy phản ánh lên các diễn đàn lớn như webtretho hay lamchame, để mọi người cùng biết và tẩy chay, góp phần làm trong sạch cho du lịch Việt. 

Sớm thôi, du lịch chặt chém sẽ chết và tôi luôn mong chờ ngày đó!


Bài viết của ThangCanh3Mien.com
Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ. Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Tất Cả 8190087171855425386

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item