Chặt chém - "Căn bệnh nan y" của du lịch Việt

Hàng nghìn khách nước ngoài bức xúc và cho biết sẽ không quay trở lại Việt Nam, hàng chục nghìn du khách trong nước tỏ ra thất vọng vì chất lượng du lịch Việt. Nguyên nhân do đâu?! Chặt chém - đó chính là "căn bệnh nan y" rất nguy hiểm của du lịch Việt. 

Chặt chém, một cách "kiếm ăn" rất chộp giật và hành xử vô văn hóa của một bộ phận không nhỏ những người làm dịch vụ ở các vùng du lịch. Chặt chém có thể diễn ra ở bất địa danh du lịch nào. Vũng Tàu, Sầm Sơn,...những cái tên "khét lẹt" đã trở thành nỗi ám ảnh với không ít du khách. Hay ở cả những địa danh tâm linh như chùa Hương, thậm chí ngay cả giữa lòng thủ đô hoa lệ, những thành viên Băng búa rìu vẫn hoạt động hết sức công khai và sôi nổi.


chặt chém tại sầm sơn
Một chủ quán đang "chặt và chém" khách điên đảo tại Sầm Sơn
Đủ các chiêu trò được giăng ra, có thể không mới nhưng vẫn rất nhiều "con mồi" vẫn dính bẫy. 

Những hình thức chặt chém có thể rất "củ chuối" khiến du khách không thể đỡ như: đòi tiền du khách vì chụp ảnh với lâu đài cát ở...giữa bãi biển. Thu phí ngồi ghế ở nơi...công cộng. Tính 5k cho...mỗi bước chân của con ngựa. Một bàn ăn có ngao sò ốc hến cua cá đủ cả, giá thức ăn đã được thỏa thuận kỹ là 400k, nhưng hóa đơn lại ghi giá "trên trời" bởi 100k cho mỗi...bát cơm trắng, 150k một...đĩa rau muống. 30k 1 bát phở, khách gọi 2 bát, nhưng khi tính tiền thì là 150k, bởi bát thứ nhất 30k còn bát thứ 2 là 120k. Đỡ sao đây?!


Chặt chém cũng có thể rất có thể rất tinh vi như: Phù phép những con mực khô, khiến cho 1kg mực "khô" sau khi hong khô thực sự chỉ còn chưa đầy 0,6kg. Đánh tráo thức ăn của thực khách, nhiều du khách vào nhà hàng đã rất cẩn thận chọn hải sản tươi sống trong bể, nhưng ngay khi khách quay đi, họ liền đánh tráo hải sản tươi với những con hải sản đông lạnh đã để cả năm trời. 


Nhiều thành viên Băng búa rìu còn hết sức manh động như: Taxi hay xe ôm giật tiền du khách rồi phóng đi, ngay khi khách vừa thò tiền ra khỏi ví. Chửi bới, đe dọa hoặc tệ hơn là đánh hội đồng và cướp tiền của du khách vì khách lỡ chụp hình với sản phẩm mà không mua...


Nguy hiểm hơn, chặt chém còn được dàn dựng ngay từ lúc du khách chưa đặt chân đến khu du lịch. Nhiều công ty lữ hành đã câu kết với các nhà hàng, khách sạn để cung cấp các dịch vụ rất kém chất lượng và đưa ra giá chào tour thấp đến mức khó tin. Nhiều du khách ham rẻ đã mua các tour trọn gói này. Sau khi kết thúc "tour giá rẻ", nhiều người đã phải đặt câu hỏi lớn rằng liệu số tiền tiết kiệm được có bù được chi phí "thuốc men" và tổn thương tinh thần trong suốt quá trình đi du lịch?!

Vô vàn hình thức chặt chém với đủ chiêu trò thiên biến vạn hóa để giăng bẫy du khách. Vẫn biết rằng hỏi giá tiền một tô phở hay một xuất cơm trước khi ăn hay kỳ kèo mặc cả khi dùng dịch vụ là không lịch sự. Vẫn biết quá lo lắng về vấn đề tiền bạc sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới chuyến du lịch. Nhưng còn cách nào khác khi mà ở nhiều nơi, lực lượng chức năng vẫn không có các biện pháp quyết liệt, hay cố tình làm ngơ để không giải quyết dứt điểm tình trạng nhức nhối mà "ai cũng hiểu, chỉ một vài người không hiểu".

vấn nạn chặt chém của du lịch việt nam
Giá tô bún này là 25k. Nhưng tin tôi đi, bạn chưa biết giá đĩa rau sống bên cạnh đâu!
Cho tới khi cơ quan chức năng thực sự hành động, mọi người hãy biết cách tự bảo vệ mình trước những chiêu trò ngày càng tinh vi của "Băng búa rìu"

  • Hãy hạn chế ăn uống ở các nhà ga, bến tàu, bến xe, bệnh viện
  • Hạn chế sử dụng dịch vụ tại các vùng du lịch, nhất là những nơi đã có tiếng xấu về nạn chặt chém
  • Không nên ngồi, nằm hay chụp ảnh với bất cứ thứ gì "nhân tạo" ở nơi có vẻ như vô chủ
  • Hãy hỏi giá kỹ và nên trả tiền trước khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào nếu không muốn ôm cục tức. Đừng tỏ ra quá lịch sự vì trong trường hợp này, túi tiền và tâm lý của bạn quan trọng hơn
  • Hãy gọi điện đến đường dây nóng để tố cáo về hành vi chặt chém hoặc tăng giá dịch vụ quá cao so với quy định. Có thể điều này sẽ không có ích ngay cho bạn, nhưng sẽ có ích cho cộng động về lâu dài.

Cho tới khi cơ quan chức năng thực sự hành động, liệu rằng còn có bao nhiêu du khách nước ngoài không bao giờ quay trở lại Việt Nam? Còn bao nhiêu du khách trong nước thất vọng và không đi du lịch trên chính quê hương mình? Du lịch Việt Nam sẽ còn phải chịu bao nhiêu tiếng xấu về nạn chặt chém? Đó thực sự là những câu hỏi lớn mà ngành chức năng cần phải sớm tìm được biện pháp tháo gỡ. 

Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 6527990924482538651

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item