Bách Khoa - Tụ điểm các quán vỉa hè nổi tiếng ở Hà Nội

Khu kí túc Bách Khoa là một địa điểm nổi tiếng trong giới sinh viên Hà Nội. Một nơi tập trung mật độ rất lớn các quán nước, quán ăn vỉa hè. Nói đến 2 chữ "vỉa hè", nhiều người sẽ nghĩ đến những quán ăn tồi tàn, thiếu vệ sinh, món ăn thì dở tệ nhưng không, đó không phải hình ảnh của khu kí túc Bách Khoa. 


Tôi là cựu sinh viên Bách Khoa. Cái thời sinh viên khó khăn, ngoài các nhà ăn được mở trong khu kí túc, tôi thường tìm đến các quán ăn vỉa hè, được mở dọc theo chiều dài hơn 1km đường Tạ Quang Bửu - quận Hai Bà Trưng. Đến nay dù không còn theo học, nhưng tôi vẫn thường xuyên lui tới các quán này để thưởng thức những món ăn rất sinh viên, vừa ngon vừa rẻ. 

Các quán vỉa hè Bách Khoa có rất nhiều loại và được chia theo thời gian hoạt động nhất định trong ngày. 
  • Buổi sáng là thời gian hoạt động của các quán bán đồ ăn nhanh như xôi, bánh mì, trứng vịt lộn,...
  • Buổi trưa thì chủ yếu có các quán bún chả, bún đậu mắm tôm, bún nem - chả cốm, bánh cuốn, bánh mì kẹp, bánh mì sốt vang, miến trộn, phở...
  • Buổi chiều là các quán giải khát, nước, trà đá, bia, chè tự chọn....
  • Chiều tối có lẽ là thời gian hoạt động rầm rộ nhất. Những quán ăn uy tín nhất, ngon nhất bắt đầu hoạt động vào thời gian này như quán cháo sườn, cháo trai, cháo lòng,...cùng với đó là các quán giải khát. 
Trong số rất nhiều quán ăn đó thì nổi tiếng nhất, ngon nhất phải kể đến quán cháo sườn, cháo trai siêu rẻ, đối diện nhà sách Bách Khoa. Cứ khoảng 5h chiều, thời gian sinh viên tan học, quán cháo này lại cực kỳ đông khách, người ngồi ăn thành hàng dài hàng chục mét trên vỉa hè. Thậm chí lúc cao điểm, nhiều khách còn phải đợi rất lâu mới có chỗ ngồi (và rất lâu tiếp để có được bát cháo). 

quán cháo trai vỉa hè bách khoa
Quán cháo trai Bách Khoa
Tiếp đến là "tổ hợp cháo lòng Bách Khoa", đối diện cổng sắt kí túc, bán từ lúc 6h tối. Ở đây có 3 quán cháo lòng cạnh tranh nhau, trong đó quán ở giữa là ngon và đông khách nhất. Mỗi bát giá 15k hoặc 20k. Cháo lòng rất nóng hổi, ăn với rau sống thì tuyệt vời. Bạn có thể gọi thêm ly trà đá để vừa ăn vừa lai rai, chém gió. 

Kế đến là các quán chè tự chọn, thường bán vào buổi chiều và tối. Giá chung ở đây là 10k/cốc, chất lượng các quán đều sàn sàn nhau. Khi vào ăn, chủ quán sẽ đưa khách chiếc cốc có sẵn đá. Khách thích ăn gì cứ tự tiện múc, miễn sao cho đầy cốc là được. Phải nói là chè ở đây rất ngon, nhiều khi ăn hết cốc, muốn ăn cốc nữa nhưng lại ngại với mấy bạn nữ đang ngồi, nên đành ngậm ngùi ra về. Các quán trà đá và quán bia ở đây vào các buổi tối mùa hè vô cùng nhộn nhịp. Người ra người vào tấp nập. Gió cứ gọi là mát rượi (vì có hàng trăm người chém :P). 

chè tự chọn vỉa hè bách khoa
Chè tự chọn Bách Khoa
Tuy nhiên, nhiều khi trong lúc ăn có mấy chú cảnh sát đô thị đến "góp vui", các bác bán hàng bê ghế, bê xoong nồi chạy loạn cứ như thời chiến vậy. Nhưng với người ăn thì cũng chẳng sao, càng vui. Nhưng nếu bạn đi xe thì khi thấy cảnh sát bạn nhớ phải ngồi lên xe nhé, để giả vờ là đang ngồi chơi hóng mát, không là lên phường luôn đó. Đây là tình cảnh chung thôi, ăn uống vỉa hè bị cảnh sát dẹp là chuyện bình thường. 

Nhưng sau khi qua cơn mưa to gió lớn, mặt trời lại ló rạng. Hàng chục bác chủ quán ra khỏi nơi chú ẩn, cặm cụi khuân vác đồ đạc, bàn ghế, xoong chảo,...như những chú kiến cần cù và tiếp tục hành nghề, mời chào khách như chưa từng có sự hiện diện của cảnh sát. 

Các quán vỉa hè Bách Khoa là một địa điểm rất đáng tin cậy, hàng trăm quán mở ra nhưng tuyệt nhiên không hề có tình trạng chặt chém. Bởi những chủ quán ở đây đều ý thức rất rõ hai chữ "uy tín". Chỉ cần tính giá cao hơn một chút là sẽ mất hàng trăm khách, chứ chưa nói gì đến chuyện chặt chém. 

Nếu bạn chưa từng ăn thử ở khu vỉa hè Bách Khoa, hãy đến đây ít nhất 1 lần để thưởng thức Văn hóa vỉa hè thực sự! 

Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Tất Cả 9156627244181952279

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item