Cáp treo Fansipan - Nóc nhà Đông Dương sẽ thành điểm đến tầm thường

Ngày 2/11/2013, tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một công trình đã làm thất vọng hàng ngàn phượt thủ, hàng triệu người yêu du lịch ở Việt Nam và thế giới - dự án cáp treo Fansipan - đã chính thức được phát lệnh khởi công. 

Theo thông tin được công bố, dự án cáp treo Fansipan sẽ xây dựng hệ thống cáp treo 3 dây dài nhất, cao nhất, hiện đại nhất thế giới do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư. Một công trình tập hợp nhiều cái nhất và có vẻ sẽ là niềm tự hào của du lịch Việt Nam, song nó đã khiến hàng triệu trái tim phải thất vọng!


Tại sao?! Câu trả lời rất đơn giản, dự án sẽ biến nóc nhà Đông Dương trở thành điểm đến tầm thường mà ai cũng có thể đến. Và cả một loạt hệ lụy theo sau mà phải chăng, những người phê duyệt dự án chưa lường trước được?! 

Tuy chỉ đưa du khách lên đến độ cao 2800m, nhưng chắc chắn công trình sẽ khiến số lượng du khách leo Fansipan tăng vọt. Cùng với đó, các cơ sở hạ tầng sẽ được phát triển nhanh chóng để phục vụ lượng du khách này. Kết quả là môi trường tự nhiên bị phá hủy nghiêm trọng bởi các hoạt động khai thác du lịch. Fansipan cũng sẽ nhanh chóng mất đi vẻ hoang sơ hùng vĩ, vốn là vẻ đẹp làm say đắm biết bao du khách. 


đỉnh fansipan
Đỉnh Fansipan - nóc nhà của Đông Dương, niềm tự hào của Việt Nam
Cáp treo Fansipan cũng sẽ làm mất đi cảm giác tự hào khi "chinh phục" được 1 đỉnh núi. Bởi lẽ, bạn đâu có chinh phục, bạn chỉ đi được chưa đến một nửa quãng đường lên đỉnh núi. Nhiều người cho rằng quãng đường từ 2800m lên đến 3143m mới là quãng đường khó khăn và nguy hiểm nhất, nhưng rõ ràng cáp treo đã làm giảm đi quá nhiều công sức mà du khách phải bỏ ra. Nếu đem so sánh với hành trình leo Fansipan thông thường, thì hành trình có cáp treo chỉ như một chuyến đi dạo lên đỉnh núi. Vả lại, bạn có được coi là chinh phục một ngọn núi khi đã ở rất gần đỉnh của nó?!


chinh phục đỉnh fansipan
Fansipan không đơn giản chỉ là 1 đỉnh núi, mà còn là ước mơ,
là khát vọng chinh phục của hàng triệu bạn trẻ
"Cảm giác leo tới đỉnh rất khó tả, khi đó ôm lá cờ Tổ quốc sau khi qua một chặng đường dài, nhiều khó khăn, mệt mỏi thới thấy ý nghĩa làm sao. Còn giờ có cáp, mọi thứ trở thành tầm thường và tẻ nhạt"

Đó là những chia sẻ của phượt thủ Nam Anh, người đã từng chinh phục đỉnh Fansipan. Liệu bạn có thể cảm nhận được những cung bậc cảm xúc đó nếu bạn lên đến đỉnh Fansipan nhưng không hề chinh phục được ngọn núi. (Có lẽ nó giống như cưới được một cô nàng xinh đẹp mà chẳng hề có tình yêu!)


Cũng không thể phủ nhận rằng, cáp treo sẽ như đòn bẩy để phát triển du lịch của tỉnh Lào Cai, cũng như hiện thực hóa ước mơ chinh phục đỉnh Fan huyền thoại của những người thiếu sức khỏe, không có khả năng để hoàn thành một chuyến leo núi hoàn chỉnh. Tuy nhiên với tất cả những điều trên thì rõ ràng là lợi bất cập hại. 

Bản thân tôi khi viết bài này cũng đang ấp ủ một dự định, đó là gấp rút rèn luyện sức khỏe để chinh phục đỉnh Fansipan theo đúng nghĩa, trước khi dự án cáp treo được hoàn thành. 


Bạn nghĩ sao về vấn đề này, hãy comment  chia sẻ ý kiến của bạn!
Bài viết của ThangCanh3Mien.com
Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ. Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 6220708468747167437

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item