Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động

Mục Lục

I. Tam Cốc 
II. Bích Động 
III. Thung Nham - Vườn Chim 
IV. Các danh thắng khác 

Tam Cốc - Bích Động, còn được biết đến với cái tên Nam thiên đệ nhị động, là một khu du lịch trọng điểm quốc gia thuộc tỉnh Ninh Bình, cách Thành Phố Ninh Bình 7km. Toàn bộ khu vực là một hệ thống hang động, núi đá vôi kỳ vĩ và các di tích lịch sử quan trọng qua các triều đại. Cùng với khu du lịch Tràng An, Chùa Bái ĐínhCố đô Hoa Lư, Tam Cốc Bích Động là một trong 4 khu du lịch trọng điểm và hấp dẫn nhất của tỉnh Ninh Bình.

Xem thêm:

Tam Cốc Bích Động
Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động
Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động được đặt theo tên của 2 hệ thống hang động đẹp nhất vùng núi đá vôi này: Tam Cốc (3 hang) và Bích Động (động xanh). 

Tam Cốc

Tam Cốc là một "tổ hợp" gồm 3 hang động rất gần nhau - hang Cả, hang Hai và hang Ba - được tạo nên bởi con sông Ngô Đồng đâm xuyên qua các núi đá vôi. 
  • Hang Cả dài 127m xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20m, là hang dài nhất, lớn nhất trong hệ thống 3 hang. 
  • Hang Hai dài 60m, cách hang Cả khoảng 1km về phía hạ lưu sông Ngô Đồng.
  • Hang Ba dài 50m, nằm rất gần hang Hai. Tuy nhỏ hơn "2 người anh", nhưng hang Ba lại là hang đẹp nhất. Trần hang như một vòm đá được tạo hóa gọt dũa, mài đẽo hết sức tinh xảo. 
Để khám phá trọn vẹn Tam Cốc, du khách sẽ mất khoảng gần 3 tiếng đi thuyền dọc theo sông Ngô Đồng. Không chỉ 3 hang mới là thắng cảnh, cảnh sắc 2 bên sông cũng thực sự làm mê đắm lòng người. Đồng lúa chạy dài uốn lượn theo dòng sông, len lỏi giữa các ngọn núi. Cảnh sắc nơi đây thay đổi theo mùa, khi thì màu xanh lá đầy sức sống, khi thì màu vàng óng ả của lúa chín, khi lại lấp lánh ánh bạc của cánh đồng ngập nước. 

sông Ngô Đồng Tam Cốc Bích Động
Sông Ngô Đồng và cánh đồng lúa 2 bên sông
Ngoài các thắng cảnh thiên nhiên, khu Tam Cốc cũng rất nổi tiếng với các di tích lịch sử được xây dựng từ thời nhà Trần. Nổi tiếng nhất là Đền Thái Vi, cách bến thuyền Tam Cốc khoảng 2km. Đây là ngôi đền rất linh thiêng thờ các vị vua có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược: vua Trần Thái Tông, vua Trần Thánh Tông cùng các tướng lĩnh Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải. Du khách có thể đi bộ hoặc đi thuyền để tham quan di tích lịch sử này. 

Bích Động

Bích động, Nam thiên đệ nhị động, một trong những điểm hấp dẫn nhất khu du lịch Tam Cốc - Bích Động. Đây là một động tối ngập nước dài khoảng khoảng 350m cách bến Tam Cốc 2km. Trước cửa động là con sông Hoàng Long uốn lượn, bên kia sông là đồng lúa xanh mượt chạy dọc theo sườn núi. Trần và vách động khá bằng phẳng, với những phiến đá lớn xếp ngay ngắn thành hình vòng cung hoặc bán nguyệt. 

Tam Cốc Bích Động
Bích Động
Chạy song song với Bích Động còn có Xuyên Thủy động, một động tối ngập nước hình bán nguyệt, dài khoảng 350m, rộng từ 6 đến 15m. 

Tại điểm kết thúc của chuyến tham Bích Động, du khách có thể leo lên núi thăm chùa Bích Động, một ngôi chùa cổ trên núi đá, mang đậm phong cách Á Đông. Chùa Bích Động được xây dựng từ đầu thời hậu Lê, trong chùa có quả chuông lớn đúc từ thời vua Lê Thái Tổ cùng mộ tháp các vị hòa thượng có công xây dựng chùa. Sau nhiều lần trùng tu mở rộng, đến nay chùa Bích Động bao gồm 3 chùa: Chùa Hạ, Chùa Trung, Chùa Thượng, trải ra trên ba tầng núi.

Thung Nham - Vườn Chim

Thung Nham - Vườn Chim từng là một khu du lịch hấp dẫn thuộc Tam Cốc - Bích Động, nay được quy hoạch sáp nhập vào Khu danh thắng Tràng An. Đây là địa danh thuộc thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, cách chùa Bích Động khoảng 2km. 


Khu du lịch này có 2 thắng cảnh nổi tiếng là Động Vái Giời và Vườn Chim. 


Thung nham vườn chim Tam Cốc Bích Động
Vườn Chim - Thung Nham
Động Vái Giời nằm cheo leo trên một núi đá. Để lên được cửa động, du khách sẽ phải leo hơn 400 bậc đá (nhân tạo). Động Vái Giời gồm 3 tầng động riêng biệt, tầng Địa Ngục, Trần Gian và Thiên Đường:


  • Tầng Địa Ngục là tầng thấp nhất, âm u và tối tăm, cùng rất nhiều nhũ đá với đủ các  hình thù kỳ dị
  • Tầng Trần Gian bằng phẳng và sáng sủa hơn, được nối với tầng Thiên Đường bằng các bậc thang nhân tạo
  • Tầng Thiên Đường là tầng cao nhất. Sau khi leo hết các bậc thang, bầu trời rộng lớn cùng những cánh động lúa xanh mượt, những ngọn núi đá xa xa đột ngột mở ra trước mắt du khách.
Vườn Chim là một vùng non nước hữu tình, "núi trong sông, sông trong núi". Đất lành chim đậu, nơi đây có hàng ngàn vạn con chim ríu rít bay về, đậu trắng xóa trên các cành cây, các ngọn núi.

Các danh thắng khác


Ngoài các danh thắng nổi tiếng kể trên, du khách có thể tham quan các thắng cảnh khác thuộc khu du lịch Tam Cốc - Bích Động như: Thung Nắng - Thạch Bích, Sông Bến Đang - Động Thiên Hà, Hang Bụt, Hang Múa hay các di tích lịch sử văn hóa như Chùa Linh Cốc - động Tiênlàng Việt Cổ - Cố Viên Lầu. non nước Tam Cốc Bích Động
Non nước hữu tình của thắng cảnh Tam Cốc - Bích Động
Mách bạn: các địa danh trong khu du lịch Tam Cốc - Bích Động đều có nhiều điểm na ná nhau. Vì vậy bạn chỉ nên tham quan 1 đến 2 điểm để tránh nhàm chán và dành thời gian đi những địa danh nổi tiếng khác của Ninh Bình như khu danh thắng Tràng Anquần thể chùa Bái Đính hay Cố đô Hoa Lư.


ThắngCảnh3Miền.com chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ!

Vui lòng ghi rõ nguồn
Tam Cốc Bích Động - ThangCanh3Mien.com khi chia sẻ.
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 898467826949403139

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item