5 kinh nghiệm đi xe tiết kiệm xăng cho dân phượt

Xăng xe vẫn luôn là một trong những vấn đề quan tâm lớn nhất của các dân phượt, vậy làm thế nào để lái xe tiết kiệm xăng, giúp cuộc hành trình trở nên thuận lợi hơi. Sau đây là một vài kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng cho các phượt thủ:

Những kinh nghiệm lái xe tiết kiệm xăng cho dân phượt

1. Tăng ga từ tốn và gài số nhịp nhàng


Một cú thốc ga đột ngột khi bắt đầu khởi hành sẽ tiêu tốn lượng xăng gấp ít nhất 4 lần bình thường. Vì vậy các phượt thủ nên tăng ga từ tốn, gài số nhịp nhàng. Việc này vừa giúp tiết kiệm xăng, lại vừa bảo vệ động cơ và hộp số.


2. Duy trì tốc độ ổn định


Nên duy trì tốc độ xe ổn định trong khoảng từ 40-60km/h. Với hầu hết các dòng xe máy hiện có tại Việt Nam, đây là dải tốc độ mà động cơ tiêu thụ nhiên liệu ít nhất.


3. Giảm ga từ xa, tận dụng đà, hạn chế phanh 


Nếu chuẩn bị dừng xe, bạn nên giảm ga, về số, tận dụng quán tính. Nếu lạm dụng phanh trong tình huống này thì phần lớn động năng của người và xe sẽ chuyển hóa thành nhiệt gây tốn nhiên liệu, và làm mòn má phanh.


4. Nên tắt máy khi dừng xe lâu 


Nếu phải dừng xe quá lâu (hơn 30 giây), bạn nên tắt máy. Bởi khoảng thời gian đó động cơ chỉ làm việc vô ích, gây tốn xăng và ô nhiễm.


5. Bảo dưỡng xe thường xuyên 


Kiểm tra lốp ít nhất mỗi tháng một lần, thay dầu khi xe chạy được 1.500km, vệ sinh lọc lọc sau 6 tháng là những công việc đơn giản duy trì trạng thái vận hành tốt nhất cho xe. Chạy xe lốp non không chỉ tăng cản chuyển động giữa bánh với mặt đường gây tốn nhiệu liệu mà còn khiến lốp nhanh mòn, hoặc dập vỡ. Lọc gió bẩn không cấp đủ khí tươi, động cơ luôn làm việc ở trạng thái thừa xăng gây lãng phí.
Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Tất Cả 1519536161892054829

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item