Lầu Ông Hoàng - Phan Thiết

Lầu Ông Hoàng tọa trên đỉnh đồi Bà Nài, cách thành phố Phan Thiết 7km. Đây là địa danh được nhiều người biết đến qua những vần thơ, bài hát, câu chuyện về chuyện tình đẹp nhưng dang dở của thi sĩ tài hoa nhưng đoản mệnh, Hàn Mặc Tử.

Xem thêm:

Lầu ông hoàng
Lầu Ông Hoàng
Sở dĩ lầu có tên là Ông Hoàng là do được ông hoàng Pháp, Ferdinand d'Orléans, Công tước De Montpensier, cháu nội vua Louis-Philippe I của Pháp, xây dựng để làm nơi nghỉ mát. Lầu được xây dựng vào năm 1911, khi công tước De Montpensier sang Việt Nam du lịch và săn bắn. Khi mới được xây dựng, lầu Ông Hoàng là một ngôi biệt thự rất nguy nga tráng lệ, trở thành công trình hiện đại nhất Bình Thuận lúc bấy giờ, với 13 phòng rộng cùng nhiều tiện nghi, máy phát điện và bể chứa nước lớn đủ dùng cho cả năm,...


ảnh lầu ông hoàng

Lầu Ông Hoàng còn gắn liền với tên tuổi của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Bởi đây từng là nơi hẹn hò, ngắm trăng của ông cùng người tình Mộng Cầm. Hàn Mặc Tử cũng từng sáng tác nhiều bài thơ về nơi này, nổi tiếng là bài "Phan Thiết Phan Thiết". Trong thơ, ông ví mình như chim Phượng Hoàng bay qua nhiều cung trời, rồi rớt xuống vùng Cù Lao, sau nhiều năm tu luyện đã thành chánh quả. Ông theo thất tinh chỉ hướng và tìm đến một người thục nữ (ý chỉ Mộng Cầm). 


biển phan thiết nhìn từ lầu ông hoàng
Biển Phan Thiết nhìn từ lầu Ông Hoàng (ảnh Panoramio.com)
Trải qua thời gian, với bao bom đạn, khói lửa của 2 cuộc chiến tranh ác liệt, Lầu Ông Hoàng đã bị phá hủy gần như hoàn toàn, mất đi dáng vẻ nguy nga tráng lệ vốn có. Thậm chí, nhiều người còn lầm tưởng đây là một cụm lô cốt quân sự với nhiều lỗ châu mai, lỗ đạn chằng chịt cùng một tháp canh xấu xí. 


lầu ông hoàng
Lầu Ông Hoàng nay chỉ còn lại phế tích
Ngày nay, lầu Ông Hoàng dẫu chỉ còn lại phế tích những vẫn là một điểm nhấn cho khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, lưu giữ một nét ưu tư, trầm mặc cổ kính. Cũng là minh chứng cho sự đau thương, ác liệt của một thời lịch sử. 


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 1016593611321094360

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item