Dinh Vạn Thủy Tú - Phan Thiết

Dinh Vạn Thủy Tú nằm trên đường Ngư Ông, phường Đức Thắng thành phố Phan Thiết, là địa điểm hấp dẫn trong hành trình du lịch Mũi Né. Đây là nơi thờ Nam Hải đại Tướng quân - tức Cá Ông, cá voi, theo tín ngưỡng của ngư dân vùng biển. 

Xem thêm:

Dinh vạn thủy tú
Dinh Vạn Thủy Tú
Dinh Vạn Thủy Tú (có thể gọi là "đình") được xây dựng vào năm 1762, là một vạn chài lâu đời nhất ở Bình Thuận. Dinh là nơi trưng bày hàng chục bộ sắc phong của các đời vua Nguyễn ban tặng, trải qua hàng trăm năm vẫn được bảo toàn nguyên vẹn, cùng 1 chiếc chuông đồng được đúc vào cuối thế kỷ 19, gắn liền với tập tục thờ cá Ông (cá voi) của người dân miền biển.


gian thờ dinh vạn thủy tú
Gian thờ của Dinh
Vạn Thủy Tú cũng là nơi chôn cất, thờ phụng và trưng bày hàng trăm bộ cốt cá Ông lớn, nhỏ qua nhiều thế kỷ, trong đó có bộ cốt mới được công nhận lớn nhất Đông Nam Á. Tại đây vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn tập tục thờ cá Ông rất độc đáo. Theo phong tục, người nào trông thấy Ông lụy vào bờ (chết và dạt vào bờ) đầu tiên sẽ là con trưởng của ngài, phải có trách nhiệm lo đám tang chu đáo, 3 năm sau mới được mãn tang. Điều này cho thấy sự sùng kính của ngư dân miền biển đối với loài cá lớn nhất đại dương này. 


bộ cốt cá ông dinh vạn thủy tú
Một bộ cốt cá Ông được trưng bày trong Dinh
Năm 1996, Dinh Vạn Thủy Tú đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngày nay, đây không chỉ là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của ngư dân miền biển, mà còn là địa điểm tham quan hấp dẫn của du khách mỗi khi đến du lịch Mũi Né - Phan Thiết. Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 662308802303079866

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item