Điện Hòn Chén - Huế

Điện Hòn Chén tọa lạc trên núi Ngọc Trản (Chén Ngọc), xã Hương Trản, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điện được người Chăm xây dựng vào thế kỷ thứ 16 để thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na, sau được vua Đồng Khánh tu sửa lại khang trang vào cuối thế kỷ 19.

Xem Thêm:

Điện hòn chén Huế
Điện Hòn Chén - Huế ẩn mình trong núi Ngọc Trản (ảnh Wikipedia.org)
Điện Hòn Chén là di tích gắn với nhiều giai thoại nhất trong quần thể di tích cố đô Huế. Trong đó nổi tiếng là giai thoại về vua Minh Mạng đánh rơi chiếc chén ngọc rất quý xuống dòng sông Hương. Tưởng chừng không có cách gì lấy lại được thì đột nhiên Linh quy hiện lên, ngậm chén ngọc trong miệng trả lại cho vua Minh Mạng. Từ đó dân gian gọi ngôi điện là Hòn Chén (Hay Hoàn Chén), còn ngọn núi nơi điện tọa lạc gọi là Ngọc Trản (Chén Ngọc). 


Điện hòn chén huế
Một mặt núi Ngọc Trản (ảnh Panoramio.com)
Về mặt tâm linh, Điện Hòn Chén là ngôi điện thờ đa thần. Trong đó, các vị thần chính là Thánh Mẫu Thiên Y A Na (nữ thần của người Chăm), Phật Tổ và Quan Công. Ngoài ra còn hơn 100 vị thần thánh khác, trong đó có vua Đồng Khánh, là đồ đệ của các vị thần trên. Từ năm 1954, Liễu Hạnh Công Chúa và Vân Hương Thánh Mẫu cũng được đưa vào thờ ở đây. Có thể nói, Điện Hòn Chén là một di tích tâm linh đa thần và đa tôn giáo.


miếu thờ Điện hòn chén huế
Một miếu thờ tại điện Hòn Chén
Điện Hòn Chén không chỉ là một ngôi điện đơn lẻ, mà là một cụm gồm 10 công trình kiến trúc lớn nhỏ. Quần thể kiến trúc này đều ẩn mình trên lưng chừng núi Ngọc Trản, vốn là một phần của dãy Trường Sơn chạy về phía đồng bằng Huế. Núi Ngọc Trản với tứ bề là nước bao quanh, khiến ngọn núi có vẻ biệt lập, cây cối mọc xanh um, đứng cheo leo bên bờ vực thẳm - khúc sâu nhất của sông Hương. 


minh kính đài Điện hòn chén huế
Minh Kính Điện - Nơi thờ Phật Tổ và Quan Công
Nơi đây quà là chốn "sơn kỳ thủy tú", cảnh sắc hữu tình, thanh tịnh lạ thường. Lại được cái thế "rồng bay hổ phục", "hùng dũng nhưng ung dung" như một con sư tử đang uống nước. Tất cả đã khiến nơi đây trở thành "địa linh", mà người Chăm xưa đã tinh mắt nhìn ra để xây điện thờ Thánh Mẫu tôn kính. 

Điện Hòn Chén - Huế tuy là một công trình tôn giáo, nhưng từ lâu nơi đây đã được nhiều người biết đến như một thắng cảnh. Bởi quần thể kiến trúc độc đáo ấy được người xưa khéo léo lồng vào phong cảnh thơ mộng, hữu tình của non nước xứ Huế, thu hút rất đông du khách đến tham quan mỗi năm. 


Một vài hình ảnh khác về điện Hòn Chén - Huế:


ảnh Điện hòn chén huế
Điện Hòn Chén được bao quanh bởi cây cối um tùm
ảnh Điện hòn chén huế
Một bến thuyền lên điện Hòn Chén
ảnh Điện hòn chén huế
Minh Kính Đài
ảnh Điện hòn chén huế
Bên trong Minh Kính Đài


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 3206070224246128048

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item