Chùa Thiên Mụ (Linh Mụ) - Huế

Chùa Thiên Mụ (hay chùa Linh Mụ) tọa lạc trên đồi Hà Khê, bên tả ngạn sông Hương, xã Hương Long, cách thành phố Huế 5km về phía Tây. Thiên Mụ được xem là ngôi chùa cổ nhất trong số những ngôi chùa còn tồn tại ở Huế. 

Xem Thêm:

Chùa Thiên mụ
Chùa Thiên Mụ - Huế (ảnh wikipedia.org)
Chùa Thiên Mụ được chúa Nguyễn Hoàng, vị chúa đầu tiên xứ Đàng Trong, xây dựng vào năm 1601. Truyền thuyết kể lại rằng, khi Nguyễn Hoàng vào trấn thủ xứ Thuận Hóa và Quảng Nam, ông đã đích thân đi thị sát địa thế để chuẩn bị mưu đồ bá nghiệp của dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần đi dọc bờ sông Hương, ông bắt gặp một ngọn đồi bên dòng nước xanh uốn khúc. Cảnh quan nơi đây rất nên thơ hữu tình, lại được cái thế dũng mãnh như rồng quay đầu nhìn lại. 


Cảnh quan Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ tọa lạc ở vị trí non nước hữu tình
Người dân nơi đây cho biết, đồi này có tên là Hà Khê. Xưa kia thường có một bà lão hay xuất hiện trên đồi và phán rằng: "Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh". Bởi vậy nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ sơn. Chí lớn của Nguyễn Hoàng dường như hợp với ý nguyện của dân chúng, nên ông đã cho xây một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương và đặt tên là Thiên Mụ.


điện đại hùng Chùa Thiên Mụ
Chính điện Đại Hùng (xây dựng vào cuối TK 17) (ảnh wikipedia.org)
Khi mới xây dựng, Thiên Mụ chỉ là một ngôi chùa nhỏ. Trải qua thời gian, cùng với sự phát triển hưng thịnh của Phật giáo xứ Đàng Trong, vào cuối thể kỷ 17, chùa đã được mở rộng với quy mô rất lớn. Nhiều công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng, trong đó có điện Thiên Vương, điện Đại Hùng, nhà Thuyết Pháp, lầu Tàng Kinh,...cùng quả chuông lớn nặng tới trên 2 tấn, được chúa Nguyễn Quốc cho đúc vào năm 1710, được gọi là Đại Đồng Chung. 


Điện quán âm, điện địa tạng Chùa Thiên Mụ
Điện Quán Âm, Điện Địa Tạng - 2 công trình được xây vào đầu Tk 18
Việc mở rộng, trùng tu chùa vẫn còn được tiếp diễn đến thời nhà Nguyễn. Trong đó công trình nổi bật nhất phải kể đến tháp Phước Duyên, được xây dựng vào năm 1844, dưới thời vua Thiệu Trị. Tháp Phước Duyên với kiến trúc rất độc đáo, là biểu tượng của chùa, cao 21m, gồm 7 tầng, mỗi tầng đều thờ tượng Phật. Bên trong tháp có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên đến tầng trên cùng, nơi từng thờ một tượng Phật bằng vàng.


Tháp Phước Duyên Chùa Thiên Mụ
Tháp Phước Duyên - Biểu tượng chùa Thiên Mụ (ảnh wikipedia.org)
Chùa Thiên Mụ với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng hữu tình, lại tọa lạc nơi đất thiêng, nằm trên long mạch nên ngay từ khi mới xây dựng, Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất, lớn nhất và là trung tâm Phật giáo của xứ Đàng Trong suốt nhiều thế kỷ. Mãi cho đến năm 1904, một trận bão lớn đã tàn phá chùa nặng nề, nhiều công trình lớn bị phá hủy, nay chỉ còn lại dấu tích. Mặc dù đã được đầu tư tu sửa, nhưng không còn nguy nga tráng lệ và quy mô lớn như ban đầu. 


Chùa Thiên Mụ
Tháp Trống, Tháp Chuông từ thời Gia Long
Ngày nay, dù nhiều công trình lớn đã không còn, nhưng Chùa Thiên Mụ vẫn là một ngôi chùa linh thiêng, một danh lam thắng cảnh đẹp, thu hút rất đông du khách đến tham quan, vãn cảnh chùa. 


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 6260625828874953562

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item