Du lịch chùa Bái Đính - Tràng An. Kinh nghiệm đi chùa Bái Đính 2016

Mục Lục

I. Tổng quan về chùa Bái Đính 
II. Chùa Bái Đính cổ 
III. Khu chùa mới và các kỷ lục 
IV. Các lễ hội 
V. Các bức ảnh đẹp về chùa Bái Đính 

Chùa Bái Đính là quần thể chùa lớn nhất Việt Nam và Châu Á. Chùa tọa lạc trên một diện tích rộng 540ha, tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15km. Chùa Bái Đính được khởi công xây dựng vào năm 2003. Đến năm 2008, các hạng mục quan trọng cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng đón tiếp phật tử và du khách thập phương.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm đi du lịch chùa Bái Đính - Tràng An, giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về du lịch Bái Đính. 

Xem thêm:

kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đính
kinh nghiệm du lịch chùa Bái Đính - Tràng An
Tuy mới được biết đến rộng rãi năm 2003, nhưng chùa Bái Đính đã có lịch sử rất lâu đời, cách đây hàng thiên niên kỷ. Hơn 1000 năm về trước, tại Ninh Bình đã có 3 triều đại nối tiếp nhau ra đời, triều Đinh, tiền Lê và triều Lý. Cả 3 triều đại đều đặc biệt quan tâm đến Phật giáo và coi đây là quốc giáo của Đại Việt. Rất nhiều ngôi chùa lớn đã được xây dựng dưới thời kỳ này, trong đó có chùa Bái Đính (cổ), được xây dựng trên dãy núi Tràng An, vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn đến ngày nay.


Chùa Bái Đính cổ - Ninh Bình
Cổng vào Bái Đính cổ tự
Chùa Bái Đính Cổ (Bái Đính cổ tự) được xây dựng dưới thời nhà Đinh, nhưng phải đến thời Lý, chùa mới thực sự đạt đến đỉnh cao về quy mô và kiến trúc. Bái Đính cổ tự tọa lạc tại gần đỉnh của một vùng rừng núi hoang sơ tĩnh mịch, trên một diện tích rộng 27ha. Chùa Bái Đính cổ vẫn giữ được gần như nguyên vẹn các công trình kiến trúc cổ như Giếng Ngọc, đến thờ thần Cao Sơn, đền thờ Thánh Nguyễn, Hang Sáng và Động Tối,...


tháp chuông Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Tháp Chuông - Bái Đính
Năm 2003, chùa Bái Đính được khởi công xây mới, mở rộng quy mô về cả các công trình kiến trúc lẫn diện tích, lên gấp 20 lần diện tích khu chùa cổ. Trong tổng diện tích 540ha của quần thể chùa Bái Đính, có 27ha khu chùa Bái Đính cổ, 80ha khu chùa Bái Đính mới (Bái Đính tân tự) cùng nhiều hạng mục công trình khác như: Công viên văn hóa, học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường xá, bến đỗ xe, hồ Đàm Thị, hồ Phóng Sinh,...


Điện Pháp Chủ Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Điện Pháp Chủ
Ngày nay, chùa Bái Đính được biết đến như một công trình kiến trúc Phật giáo vô cùng đồ sộ và hoành tráng, hội tụ nhiều kỷ lục ở Việt Nam, Đông Nam Á và Châu Á. Tính đến đầu năm 2012, chùa đã hoàn thành rất nhiều công trình lớn và xác lập tất cả 8 kỷ lục: 
  • Tượng Phật bằng đồng (dát vàng) lớn nhất châu Á: nặng 100 tấn trong điện Pháp Chủ
  • Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: nặng 100 tấn đặt ngoài trời
  • Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: nặng 36 tấn đặt trong tháp chuông
  • Khu chùa lớn nhất châu Á: tổng diện tích 539 ha
  • Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: hành lang La Hán dài gần 3 km với 500 tượng La Hán 
  • Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: 500 vị La Hán bằng đá xanh cao 2m
  • Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam 
  • Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ
tam thế tượng Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Tam Thế Tượng
Hàng năm, lễ hội Chùa Bái Đính diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Vào thời gian này, lượng khách du lịch cũng như các Phật tử đổ về Bái Đính rất đông, lúc cao điểm có thể lên tới hàng vạn khách mỗi ngày. Du khách đến tham gia lễ hội Bái Đính có thể tham quan hang động, chơi các trò chơi dân gian, vãn cảnh chùa, xem hát chèo, hát xẩm cố đô,... Ngoài thời gian lễ hội, du khách vẫn có thể đến thắp hương, dâng lễ và tham quan vãn cảnh chùa. 


tượng phật nghìn mắt nghìn tay Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Tượng Phật nghìn mắt nghìn tay
Với quy mô lớn chưa từng có, chùa Bái Đính - Ninh Bình đóng vai trò là trung tâm Phật giáo Việt Nam, là nơi hành hương của các Phật tử trên cả nước và diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, chính trị, Phật giáo lớn trong nước và quốc tế. 

Một vài bức ảnh khác về chùa Bái Đính - Ninh Bình:tượng di lặc Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Tượng Phật Di Lặc khổng lồ nặng 100 tấn
quả chuông Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Đại đồng chung nặng 36 tấn
tượng phật dát vàng Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Tượng Phật bằng đồng dát vàng nặng 100 tấn
hành lang La Hán Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Hành lang La Hán dài 3 km, với các tượng bằng đá xanh nguyên khối


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Tràng An - Ninh Bình 8332039825141684752

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item