Các lăng tẩm ở Huế

Các lăng tẩm ở Huế là nơi an táng các vị vua, chúa đã chọn Huế là trung tâm quyền lực. Các ngài luôn tâm niệm rằng: "Thứ nhất dương cơ, thứ nhì âm phần", nên ngay sau khi đăng cơ kế vị, hầu hết các vua đều chú trọng đến việc xây dựng lăng tẩm để an nghỉ lúc băng hà. 

Xem Thêm:

Các lăng tẩm ở Huế - Lăng khải định
Lăng Khải Định (ảnh Wikipedia.org)
Ở Huế, tính từ các đời chúa Nguyễn đế hết Vương triều Nguyễn năm 1945 có tất cả 16 lăng tẩm vua chúa được xây dựng. Trong đó, có 9 lăng mộ của các chúa Nguyễn (thời Đàng trong - Đàng ngoài). Trải qua thời gian và chiến tranh, nhất là dưới thời Tây Sơn, các lăng mộ này đều bị tàn phá, đến nay hầu hết chỉ còn lại phế tích. Đến thời Tây Sơn, tuy chỉ tồn tại ngắn ngủi nhưng triều đại này đã kịp để lại một số lăng tẩm ở Huế. Trong đó, đáng chú ý nhất là lăng vua Quang Trung, gọi là cung Đan Dương. Tuy nhiên đến nay, vị trí chính xác của khu lăng mộ này vẫn còn là một bí ẩn.


Các lăng tẩm ở Huế - lăng tự đức
Lăng Tự Đức
Các lăng tẩm triều Nguyễn nằm ở một khu riêng biệt ở phía Tây Huế, được xây dựng theo kiến trúc cung đình, nguy nga tráng lệ, tuân thủ rất nghiêm ngặt các nguyên tắc phong thủy, địa lý. Các khu lăng tẩm này không những là nơi an nghỉ của các vị vua lúc băng hà, mà còn là nơi các vua thường xuyên lui tới để vui chơi khi còn tại vị. 


Các lăng tẩm ở Huế - lăng minh mạng
Lăng Minh Mạng
Triều Nguyễn có tất cả 13 đời vua, tuy nhiên do nhiều biến cố của lịch sử nên chỉ có 7 lăng tẩm được xây dựng. Đó là các lăng: Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Dục Đức, Khải Định. Trong đó kiến trúc độc đáo và tinh xảo nhất phải kể đến lăng Khải Định (còn gọi là Ứng Lăng). Kiến trúc của lăng Khải Định vượt ra ngoài kiến trúc truyền thống nhà Nguyễn bởi sự pha trộn kiến trúc Đông Tây kim cổ lạ thường. Vừa mang nét kiến trúc Phật giáo phương Đông, lại vừa mang dáng dấp kiến trúc Roman, Gothique phương Tây.


Các lăng tẩm ở Huế - lăng khải định
Bên ngoài lăng Khải Định
Các lăng tẩm ở Huế không những là một di tích lịch sử - văn hóa, mà còn là một một kiệt tác nghệ thuật giữa núi đồi xứ Huế. Đây là những địa điểm tham quan không thể thiếu trong lịch trình của của du khách cũng như trong các tour du lịch Huế.

Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 4008641614154459752

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item