Vườn tiêu Phú Quốc

Vườn tiêu ở Bắc đảo Phú Quốc là một trong những vùng trồng tiêu lớn nhất Nam Bộ,  tiêu trồng ở Phú Quốc nổi tiếng cay nồng và có vị thơm đậm hơn những loại tiêu trồng ở xứ khác. Vì quy mô và chất lượng vượt trội nên nơi đây còn được mệnh danh là "vương quốc hồ tiêu".

Xem thêm:
Vườn tiêu phú quốc
Một vườn tiêu Phú Quốc
Cây hồ tiêu đã được trồng trên đảo Phú Quốc từ hàng trăm năm trước, với diện tích trung bình mỗi năm là gần 500ha. Có thời điểm diện tích trồng tiêu đã lên đến trên 1000ha vào những năm 1995 - 2000. Ngày nay, diện tích các vườn tiêu đã giảm đáng kể song tổng khối lượng tiêu sản xuất hàng năm vẫn lên đến hàng nghìn tấn, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho các hộ dân cũng như huyện đảo Phú Quốc.

Hồ tiêu Phú Quốc cũng như hồ tiêu ở những nơi khác có 2 loại, tiêu đỏ và tiêu đen (tiêu cội). Tiêu đỏ là những quả tiêu đã chín được người dân chọn lựa rồi phơi khô. Tiêu đen là những quả tiêu còn xanh, sau khi phơi khô có màu đen. Từ những quả tiêu đen, người ta đem bỏ vỏ chỉ còn trơ lại lõi, gọi là tiêu sọ, loại tiêu chất lượng cao nhất và cũng có giá trị nhất. 


sản phẩm hồ tiêu phú quốc
Các sản phẩm hồ tiêu Phú Quốc gồm: Quả tiêu chín, tiêu đỏ, tiêu đen và tiêu sọ
Mùa thu hoạch tiêu thường kéo dài từ tháng 11 đến tận tháng 2 âm lịch. Du khách đến tham quan vào thời điểm này không những sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi quy mô của những vườn tiêu, mà còn bị hút hồn bởi những chùm tiêu chín mọng, màu đỏ ối bao quanh các nọc tiêu, trải một tấm thảm đỏ lên toàn bộ khu vườn rộng lớn. 


Quả tiêu phú quốc sau khi thu hoạch
Những quả tiêu sau khi thu hoạch
Ngày nay, những chủ vườn tiêu Phú Quốc không chỉ có nguồn thu nhập lớn từ những quả tiêu thành phẩm, mà còn có nguồn thu nhập đáng kể ngay trên chính vườn tiêu của mình qua việc hợp tác với các công ty lữ hành, tổ chức các tour du lịch sinh thái tham quan vườn tiêu. Hoạt động này luôn thu hút lượng lớn khách du lịch, qua đó vừa tăng thu nhập cho người dân, vừa góp phần quảng bá mạnh mẽ thương hiệu hồ tiêu Phú Quốc.


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 546653911473674641

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item