Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại đảo Phú Quốc. Loại nước mắm đặc sản này từ lâu đã nổi tiến không chỉ ở Việt Nam, mà còn được cả thế giới biết đến, đặc biệt là sau khi thương hiệu nước mắm Phú Quốc chính thức được liên minh châu Âu bảo hộ vào tháng 8/2013.

Xem thêm:
nước mắm phú quốc
Sản phẩm nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc được người dân sống trên đảo sản xuất từ hơn 200 năm trước. Ngay từ khi ra đời, loại nước mắm này đã trở nên rất nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon tuyệt hảo. Tuy nhiên, nước mắm Phú Quốc chỉ thực sự được được quảng bá ra thế giới từ giữa thế kỷ 20 khi người Pháp - một dân tộc được coi là có nền ẩm thực tinh túy nhất thế giới - phát hiện ra điều tuyệt diệu ở loại nước mắm này. Họ đã đưa sản vật này về nước và quảng bá rộng rãi cho thương hiệu nước mắm Phú Quốc.

Vậy do đâu mà người dân Phú Quốc có thể sản xuất ra loại nước mắm có hương vị tuyệt hảo như vây?

Nguồn cá cơm chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng tuyệt hảo của nước mắm. Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong biển, phù du làm thức ăn cho cá cơm nên nguồn lợi về cá cơm rất lớn. Để làm nước mắm, cá nguyên liệu cũng phải được chọn lựa rất kỹ lưỡng, cá cơm có đến hàng chục loại nhưng họ chỉ chọn Sọc Tiêu, Cơm Đỏ và Cơm Than vì chúng cho chất lượng nước mắm cao nhất. Một điều nữa tạo nên sự khác biệt của nước mắm Phú Quốc, đó là cá cơm sau khi đánh bắt được chế biến tươi ngay trên tầu, làm như vậy sẽ giữ cho thịt cá không bị phân hủy, không có mùi hôi và cho ra nước mắm có nồng độ đạm cao. 


nguyên liệu sản xuất nước mắm phú quốc
Cá cơm, nguyên liệu quan trọng để sản xuất nước mắm Phú Quốc
Bên cạnh đó, hệ thống nhà thùng đặc biệt cũng là yếu tố quan trọng khác làm nên chất lượng của nước mắm. Các thùng gỗ để sản xuất nước mắm được là từ các loại gỗ đặc biệt, lấy trên rừng Phú Quốc. Các hệ thống nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc rất đồ sộ, có thể sản xuất ra hàng triệu lít nước mắm mỗi năm. Một con số khổng lồ đối với ngành sản xuất nước mắm thủ công. 


nhà thùng nước mắm phú quốc
Một hệ thống nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc
Từ nguồn cá cơm dồi dào, hệ thống nhà thùng đồ sộ và những kỹ thuật đặc biệt được tôi luyện qua nhiều thế kỷ, các nhà sản xuất nước mắm ở Phú Quốc đã cho ra nước mắm có nồng độ đạm tới 42 độ, cao nhất có thể thấy đối với nước mắm sản xuất thủ công. Qua đó có thể thấy, nước mắm Phú Quốc chính là quà tặng vô giá từ biển cả, cũng là tinh hoa ẩm thực của "đảo Ngọc" Phú Quốc. 


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 560597315187538091

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item