Núi Bài Thơ - Hạ Long

Núi Bài Thơ là một ngọn núi đá vôi cao gần 200m, nằm ở ven biển, thuộc trung tâm thành phố biển Hạ Long. Đây cũng là di tích có giá trị văn hóa lịch sử quan trọng của khu di sản vịnh Hạ Long - Quảng Ninh. Ngọn núi này hiện vẫn còn lưu giữ nhiều bài thơ của các nhân vật lịch sử nổi tiếng đã thức cảnh sinh tình trước vẻ đẹp thần tiên của Hạ Long, nổi tiếng nhất là bài thơ của vua Lê Thanh Tông:

“Nhận nước trăm sông sóng cuộn đầy

Núi bày cờ thế, biếc liền mây

Xưa theo kẻ khác luôn bền chí

Giờ đã tung hoành một chớp tay

Đế Chủ điệp trùng quân hổ mạnh

Hải Đông đã tắt khói lang bay

Trời Nam muôn thuở non sông vững

Yển vũ tu văn dựng Nước này".


Đây cũng chính là nguồn gốc tên gọi của ngọn núi xinh đẹp này. 

Núi Bài thơ
Núi Bài Thơ
Núi Bài Thơ cũng được biết đến với các tên gọi khác như núi Rọi Đèn hay Truyền Đăng sơn. Theo truyền thuyết, xưa kia trên núi có các lính thú trấn giữ, mỗi khi có giặc ngoại xâm đến thì đốt lửa báo về triều đình, từ đó xuất hiện tên gọi Truyền Đăng. 

Đứng từ xa ở những góc độ khác nhau, du khách sẽ thấy núi Bài Thơ mang nhiều hình dáng kỳ bí. Lúc thì như hổ phục, lúc thì giống sư tử vờn mồi, lúc lại dũng mãnh như rồng sắp cất cánh, quả là một tuyệt tác của tạo hóa giữa lòng di sản thiên nhiên thế giới. 


núi bài thơ

Sẽ thật là thiếu sót nếu đến Hạ Long mà chưa leo núi Bài Thơ, đứng ở dưới chân núi ta sẽ có cảm giác ngại và sợ. Cũng dễ hiểu bởi ngọn núi đá vôi này cao gần 200m, có nhiều mỏm đá chông chênh, vách đã dựng đứng cùng những lèn đá tai mèo nhọn hoắt khiến cho núi có vẻ "đáng sợ". Đường lên núi là một con đường nhỏ, dốc hơn 45 độ, dài 3km, len lỏi qua những tán cây rừng. Hành trình leo núi vất vả nhưng chắc chắn kết quả nhận được cũng xứng đáng. 


Vịnh Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ
Vịnh Hạ Long nhìn từ Núi Bài Thơ
Lên đến đỉnh núi, du khách sẽ thấy bia đá khắc bài thơ chữ Hán của vua Lê Thánh Tông, lá cờ tổ quốc tung bay và được tận hưởng làn gió lồng lộng từ biển cả. Tuyệt vời hơn hết là được thu vào tầm mắt toàn bộ vùng biển đảo Hạ Long kỳ vĩ. Cũng từ đây, du khách sẽ được phần nào hiểu được lý do hàng triệu người vinh danh vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới. 

Một vài bức ảnh khác về núi Bài Thơ:


Ảnh đẹp núi bài thơ

Ảnh đẹp núi bài thơ

Ảnh đẹp núi bài thơ

Ảnh đẹp núi bài thơ

Ảnh đẹp núi bài thơ

Ảnh đẹp núi bài thơ Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 5974747002294179100

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item