Hội quán Phúc Kiến (Phước Kiến) - Hội An

Theo lịch sử Trung Quốc, vào thế kỷ XVII, khi nhà Thanh thay thế nhà Minh, nhiều tướng lĩnh và người Hoa không thuần phục nên họ bỏ xứ ra đi, tỏa về Đông Nam Á và Hội An - Quảng Nam là một điểm dừng. Những ngôi chùa và hội quán theo kiến trúc Hoa được dựng lên ở đây để họ đỡ nhớ quê và để tạ ơn một chuyến đi được thuận buồm xuôi gió. 

Xem thêm:
Mặt tiền Hội quán Phúc Kiến
Hội Quán Phúc Kiến - Hội An
Tiêu biểu nhất trong số đó là Hội quán Phúc Kiến (còn gọi là Phước Kiến) được xây dựng vào thế kỷ 17, ngày nay nằm ở địa chỉ số 46 đường Trần Phú, Hội An. Phúc Kiến được đánh giá là hội quán đẹp nhất trong số những hội quán của người Hoa ở Hội An. Nơi đây nổi tiếng bởi vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ, uy nghiêm, kiến trúc đặc sắc kiểu Trung Hoa, được bố cục trong không gian rộng lớn.


bên trong hội quán Phúc Kiến
Bên trong hội quán Phúc Kiến
Hội quán Phúc Kiến - Hội An là nơi thờ Bà Thiên Hậu và các vị thần bảo hộ về sông nước, tiền của, con cái, các vị tổ tiên, cũng là nơi họp đồng hương và giúp dỡ lẫn nhau của người Hoa đến từ tỉnh Phúc Kiến, những người Hoa xuất hiện sớm nhất ở Hội An. Hội quán được xây vào năm 1697, trải qua nhiều lần trùng tu với sự đóng góp lớn của các Hoa kiều, Phúc Kiến càng trở nên rực rỡ, khang trang, góp phần tô điểm cho diện mạo kiến trúc của Hội An.


Hội quán Phúc Kiến
Mô hình con tàu người Hoa từng dùng vượt biển để đến Hội An
Ngoài hội quán Phúc Kiến, ở Hội An hiện vẫn còn tồn tại nhiều hội quán khác của người Hoa như: 
  • Hội quán Quảng Đông (còn được gọi là chùa Ông - 176 đường Trần Phú) thờ Quan Công (Quan Vũ). 
  • Hội Quán Trung Hoa (còn gọi là Hội quán Ngũ Bang - 64 đường Trần Phú) thờ bà Thiên Hậu. 
  • Hội quán Hải Nam (10 đường Trần Phú) thờ 108 Hoa kiều chết oan dưới thời vua Tự Đức. 
  • Hội quán Triều Châu (hay còn gọi là chùa ông Bổn - 157 đường Nguyễn Duy Hiệu), hội quán nhỏ, xây dựng tỉ mỉ, khởi công năm 1845 với vật liệu đưa từ Trung Quốc sang, là miếu thờ Phục Ba tướng quân.
Hội quán Phúc Kiến cũng như các hội quán khác luôn được sự chiếu cố đặc biệt của du khách vãng lai và người dân địa phương, chúng không chỉ là những công trình kiến trúc đặc sắc của Phố cổ Hội An, mà còn là minh chứng rõ nét cho thấy, Hội An trong quá khứ từng là một thương cảng sầm uất, là nơi buôn bán, giao thoa của nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới. 

Một vài hình ảnh khác về hội quán Phúc Kiến: 

ảnh đẹp hội quán Phúc Kiến

ảnh đẹp hội quán Phúc Kiến

ảnh đẹp hội quán Phúc Kiến

ảnh đẹp hội quán Phúc Kiến


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 8358218909148486849

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item