Dinh Cậu - Phú Quốc

Dinh Cậu (còn gọi là miếu Long Vương)  được xây dựng vào thế kỷ XVII, tọa lạc trên một mỏm đá hình rùa quay mặt ra biển ở cửa sông Dương Đông, cách thị trấn Dương Đông sầm uất 200m về phía tây. Đến với đảo Phú Quốc, nơi đầu tiên du khách nên tham quan là dinh Cậu, người dân quan niệm đây giống như việc khai báo tạm trú vài ngày trên đảo.

Xem thêm:
Dinh cậu phú quốc
Dinh Cậu - Phú Quốc
Ngay từ khi ra đời, Dinh Cậu luôn gắn với sự kỳ bí qua những truyền thuyết xa xưa. Chuyện kể rằng, xưa kia nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ, mãi mãi không thể trở về. Thủy thần thấy vậy thương tình, hóa phép cho một mỏm đá nổi lên nơi cửa biển. Người dân thấy sự lạ bèn lập đền thờ cúng, quả nhiên những chuyến đi biển không còn gặp phải tai ương. Từ đó Dinh Cậu trở thành nơi đặc biệt linh thiêng với người dân Phú Quốc, nơi để những ngư dân cầu xin Long Vương cho những chuyến ra khơi được thuận buồn xuôi gió, cho mưa thuận gió hòa, dân cư an lạc.


Dinh cậu
Dinh Cậu
Dinh Cậu được khéo léo đặt trong một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, kỳ thú tạo nên từ sự kết hợp hài hòa của đá, biển và cát. Từ bãi cát trắng leo lên hết 29 bậc thang là đến miếu thờ. Uy nghi trên nóc dinh là hình ảnh "lưỡng long tranh châu". Cửa chính dinh được làm bằng gỗ, trên vòm cửa có ghi "Thạch Sơn Điện". Phía trước là sân được lát xi măng có đặt bàn thờ Ông Thiên, bên trong là chánh điện thờ Chúa Ngọc nương nương và tượng thờ hai "cậu". Dọc hành lang là các cột trụ vững chãi với những câu liễn chữ Hán được đắp nổi:


bên trong dinh cậu
Bên trong Dinh Cậu
"Tọa đại thạch đầu quy danh hiển"
"Vạn cổ anh linh thông tứ hải"
"Chấn phong bình lượng bảo lương dân"
"Phong điếu vũ thuận dân an lạc"

Dinh Cậu, nơi biển, cát và đá hòa quyện tạo nên một khung cảnh hữu tình, được ví như biểu tượng của Phú Quốc. Nơi đây không chỉ là nơi đất thánh linh thiêng, mà còn thực sự là một thắng cảnh kỳ thú làm say lòng du khách. 

Một vài bức ảnh khác về Dinh Cậu:


ảnh đẹp dinh cậu phú quốc

ảnh đẹp dinh cậu phú quốc

ảnh đẹp dinh cậu phú quốc

ảnh đẹp dinh cậu phú quốc

ảnh đẹp dinh cậu phú quốc

ảnh đẹp dinh cậu phú quốc


Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 8351401293145733771

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item