Thịt xông khói

Thịt xông khói (hay thịt hun khói) là món ăn ăn truyền thống, không thể thiếu của đồng bào các dân tộc vùng cao như SaPa, Bắc Hà, Lai Châu, Điện Biên,…Thịt xông khói vừa là tên món ăn, vừa là cách thức người dân dự trữ, bảo quản thực phẩm khỏi bị ôi thiu trong thời gian dài. 

Xem thêm: 
Thịt xông khói thường được làm vào mùa đông, khi thời tiết giá lạnh, bếp lửa luôn rực đỏ than hồng, người dân thường mổ lợn, mổ trâu, một phần ăn luôn, phần còn lại làm thịt xông khói ăn dần. Nguyên liệu để làm thịt xông khói phải là phần thịt nạc vai, nạc lưng được nọc sạch mỡ và gân, sau đó cắt thành các miếng vuông dày 2-3 cm, ướp lá mắc khén giã nhỏ, muối hột, ớt và hạt chuối rừng giã nhuyễn. Cuối cùng là treo lên gác bếp củi, hơi nóng và khói bếp không chỉ bảo quản thịt khỏi vị ôi thiu mà còn mang mùi vị rất riêng vào từng thớ thịt. 


Thịt xông khói
Thịt xông khói
Thịt xông khói có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào với cải mèo, cuộn nấm, cuộn phô mai, cuốn đậu hũ, nấm nhồi thịt xông khói,... Trong đó món ăn ngon nhất, dễ làm và mang đậm hương vị của núi rừng là món thịt xông khói xào cải mèo. Vị đắng của cải mèo, kết hợp với vị béo ngậy và mùi vị đặc trưng của khói trong từng thớ thịt tạo nên món ăn rất lạ miệng, nhâm nhi cùng ly rượu san lùng, rượu ngô (cũng là những đặc sản của núi rừng Tây Bắc) thì ngon hết ý. 


Thịt xông khói xào cải mèo
Thịt xông khói xào cải mèo
Có thể nói, thịt xông khói là món ăn rất độc đáo, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, thể hiện được sự tinh tế, sáng tạo của đồng bào các dân tộc thiểu số, biết tận dụng sức nóng của bếp lửa ngày đêm rực đỏ than hồng, cùng cái giá lạnh của vùng cao để tạo nên một món ăn vừa ngon, vừa đậm đà bản sắc dân tộc. 

Các bức ảnh khác về thịt xông khói:


Ảnh đẹp Thịt xông khói

Ảnh đẹp Thịt xông khói

Ảnh đẹp Thịt xông khói

Ảnh đẹp Thịt xông khói

Ảnh đẹp Thịt xông khói

Ảnh đẹp Thịt xông khói

>> Xem Review 20 khách sạn tốt nhất ở Sapa

Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 3686770244088262474

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item