Cao lầu - Tinh hoa ẩm thực Hội An

Cao lầu là món ăn đặc sản của phố cổ Hội An, xuất hiện ở thành phố phồn thịnh này từ thế kỷ 17, lúc cảng Hội An mới được khai thông và chúa Nguyễn cho phép các thuyền buôn nước ngoài vào đây trao đổi hàng hóa. Có lẽ vì thế mà cao lầu xuất hiện như sự kết hợp ẩm thực rất tinh tế của nhiều nền văn hóa, vừa giống với món mì lạnh Udon nổi tiếng của người nhật, lại mang đậm phong cách ẩm thực của người Hoa, tất cả đã hòa quyện, tạo nên món cao lầu rất riêng, rất đặc biệt chỉ xuất hiện ở Hội An, và một số tỉnh thành lân cận như Huế, Đà Nẵng. 

Xem thêm:
cao lầu hội an
Cao lầu - Tinh hoa ẩm thực phố Hội
Mới nhìn, sợi cao lầu trong rất giống mì nhưng lại không phải mì, tinh túy của món ăn nằm hết ở sợi cao lầu bởi nó được chế biến rất công phu. Gạo để làm cao lầu phải là loại gạo dẻo, thơm đem ngâm vào nước tro củi lấy ở tận đảo Cù Lao Chàm, cách thành phố Hội An 16km, khi ngâm mới tạo ra sợi "mì" dẻo và khô. Sau khi ngâm, gạo được lọc kỹ rồi xay thành bột, nước xay gạo phải là nước lấy từ giếng Bá Lễ do người Chăm đào cách đây cả ngàn năm. Bột sau khi xay được bòng bằng vải nhiều cho thật dẻo và khô rồi cán mỏng, xắt thành từng sợi đem hấp rồi phơi khô để tạo ra sợi cao lầu. Trải qua rất nhiều khâu chế biến kỹ lưỡng như vậy nên cao lầu dù để qua đêm cũng khó bị thiu, hỏng.

Có lẽ do sự cầu kỳ trong nguyên liệu chế biến, đặc biệt là tro ngâm gạo và nước xay bột nên cao lầu chỉ có thể ăn ngon đúng điệu ở Hội An, có nhiều người cũng đã thử làm cao lầu ở những nơi khác với hi vọng quảng bá rộng rãi món ăn đặc biệt này nhưng đều chưa thành công bởi không thể tìm kiếm được nguyên liệu phù hợp. 

Cao lầu
Sợi cao lầu
Sợi cao lầu đạt chuẩn sau khi chế biến phải có màu vàng ươm, dẻo và dai. Khi ăn, cao lầu và giá được trụng qua nước sôi nhưng không được quá mềm rồi đổ giá ra bát, xếp cao lầu lên trên, thêm ít rau sống lấy từ làng rau Trà Quế nổi tiếng, vài lát thịt heo cỏ săn chắc, da mỏng nạc nhiều, thêm vài con tôm và một ít (rất ít) nước dùng. Thưởng thức cao lầu là thưởng thức những sợi mì vàng óng giòn sừn sựt hòa quyện với đủ hương vị đắng, chát của rau sống, chua, cay của nước dùng, vị ngọt thơm của thịt tôm, heo cùng miếng tép mỡ béo ngậy tan trong miệng. Nếu không may đến Hội An vào những ngày mưa, thời tiết mát mẻ, ngồi trên "lầu cao" thưởng thức bát cao lầu nóng hổi, quả là không còn gì thú vị bằng.

Ngày nay bạn có bắt gặp những quán cao lầu ở Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn,... hay xa hơn là ở Anh, Pháp, Úc nhưng những ai từng thưởng thức cao lầu Hội An một lần thì đều thấy hương vị có gì đó không phải bởi chỉ có duy nhất một đảo Cù Lao Chàm, duy nhất một giếng Bá Lễ, vậy nên, cao lầu đúng điệu sẽ mãi chỉ có ở Hội An, mãi là tinh hoa, là niềm tự hào của ẩm thực Phố Hội>> Review 35 Khách sạn, nhà nghỉ tốt nhất ở Hội An

Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 4659899088196278212

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item