Bản Cát Cát - SaPa

Bản Cát Cát SaPa là một bản làng của người dân tộc H'Mông, nằm cách thị trấn SaPa 2km, được hình thành vào thế kỷ 19. Người H'Mông ở bản Cát Cát sống quần cư theo phương pháp mật tập, tức sống quây quần, dựa vào sườn núi để chăn nuôi trồng trong trồng trọt. Cát Cát là địa điểm hấp dẫn, xuất hiện trong hầu hết các tour du lịch SaPa, rất cuốn hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên quyến rũ và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

Xem thêm: 
Chính bởi cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hữu tình nên ngay từ thế kỷ 19, người Pháp đã chọn nơi đây làm nơi nghỉ dưỡng cho các quan chức. Ngay đầu bản có một thác nước rất đẹp, mà người Pháp đặt tên là Catscat, cũng từ đó, người dân đã gọi bản của người dân tộc H'Mông nằm bên dòng thác là bản Cát Cát.

Xưa kia, người H'Mông ở bản Cát Cát Sapa sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, trồng lúa trên các ruộng bậc thang cùng một số nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, trạm trổ bạc và rèn nông cụ, cuộc sống chủ yếu tự cung tự cấp, có trao đổi hàng hóa nhưng hạn chế với các bản làng khác vào các phiên chợ tổ chức mỗi tuần một lần tại thị trấn SaPa. Ngày nay, kinh tế du lịch phát triển, người dân ở bản Cát Cát ngoài chăn nuôi trồng trọt, còn có thêm nguồn thu nhập từ việc bán các mặt hàng thổ cẩm, khèn, sáo, cung nỏ,...làm quà lưu niệm cho khách du lịch. 

bản cát cát sapa
Thác bản Cát Cát - SaPa
Người dân bản Cát Cát đã thực sự "hội nhập" với thế giới bên ngoài, nhiều hộ đã trở nên khá giả nhờ nguồn thu nhập từ du lịch. Và đặc biệt, trẻ em ở Cát Cát, thận trí là những em còn rất nhỏ, có thể nói tiếng anh khá tốt, nếu ai đó hỏi chúng một câu tiếng anh, ngay lập tức sẽ nhận được một câu trả lời bằng tiếng anh rất thành thục và lưu loát. Tuy có nhiều thay đổi từ thế giới bên ngoài, nhưng người H'Mông ở bản Cát Cát vẫn giữ được hầu hết các nét văn hóa truyền thống đặc trưng, như tục kéo vợ, đuổi tà ma, các lễ hội truyền thống,...


bản làng cát cát sapa
Ruộng bậc thang và bản làng người H'Mông ở Cát Cát
Đến thăm bản Cát Cát SaPa, du khách không chỉ được tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây, mà còn được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, núi non, thác ghềnh và những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ hay vui đùa thỏa thích dưới dòng suối trong vắt, mát lạnh. Bản Cát Cát thực sự là một điểm du lịch văn hóa kết hợp sinh thái lý tưởng, một địa điểm du khách không nên bỏ qua trong chuyến du lịch SaPa của mình.

Một vài bức ảnh khác về bản Cát Cát - SaPa:


đường vào bản cát cát
Đường vào bản Cát Cát
ảnh đẹp bản cát cát

ruộng bậc thang bản cát cát

bản cát cát sapa

cối giã gạo ở bản cát cát
Cối giã gạo của người H'Mông
thác cát cát
Thác Cát Cát
>> Xem Review 20 khách sạn tốt nhất ở Sapa

Vui lòng ghi rõ nguồn
Xin cảm ơn!

Bài Viết Liên Quan

Trong Nước 3150314814607341002

Post a Comment

emo-but-icon

Xem Nhiều Trong Tuần

item